พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

PEG/PPG-14/4 Dimethicone

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน, สารทำความสะอาด

PEG/PPG-14/4 Dimethicone โดยสังเขป

  • อนุพันธ์ของซิลิโคนไดเมทิโคนที่ผสมกับไกลคอลสองชนิด
  • ทำหน้าที่เป็นสารลดแรงตึงผิวและอิมัลซิไฟเออร์
  • ช่วยบำรุงเส้นผมและผิวหนัง
  • ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง

PEG/PPG-14/4 Dimethicone คำอธิบาย

PEG/PPG-14/4 dimethicone เป็นอนุพันธ์ของซิลิโคนไดเมทิโคนที่ทำหน้าที่เป็นสารลดแรงตึงผิว (surfactant หรือ surface active agent) และสารช่วยประสานเนื้อ (emulsifier) ในเครื่องสำอาง นอกจากนี้ยังมีบทบาทเป็นส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผิวและเส้นผมอีกด้วย

สำหรับข้อกล่าวอ้างที่ว่าซิลิโคนในทุกรูปแบบก่อให้เกิดหรือทำให้ปัญหาผิวแย่ลงนั้น ยังไม่มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใด ๆ รองรับข้อกล่าวอ้างดังกล่าว รวมถึงรายงานที่ระบุว่าซิลิโคนทำให้เกิดการระคายเคืองหรือ “ปิดกั้น” ผิวก็ไม่มีหลักฐานสนับสนุนเช่นกัน ในความเป็นจริง ผลลัพธ์ที่ได้กลับตรงกันข้าม ซึ่งทำให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนเหล่านี้เข้าใจได้ยาก เกือบทั้งหมดของข้อกล่าวหาว่าซิลิโคนเป็นปัญหาต่อผิว ล้วนเป็นเพียงความเชื่อผิด ๆ หรืออ้างอิงจากประสบการณ์ส่วนบุคคลเท่านั้น

คณะกรรมการอิสระ Cosmetic Ingredient Review ได้ประเมินและพบว่า PEG/PPG-14/4 dimethicone มีความปลอดภัยเมื่อใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว โดยปริมาณที่ใช้ในผลิตภัณฑ์แบบล้างออก (rinse-off) มักอยู่ในช่วง 0.1–2% ขณะที่ผลิตภัณฑ์แบบไม่ต้องล้างออก (leave-on) อาจมีความเข้มข้น 0.3–3%
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด