PEG
PEG คำอธิบาย
PEG เป็นตัวย่อของ *polyethylene glycol* ซึ่งเป็นส่วนผสมที่มีความหลากหลายอย่างน่าทึ่งในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เนื่องจากสามารถนำไปใช้ได้หลายรูปแบบและเข้ากันได้ดีกับส่วนผสมประเภทต่าง ๆ PEG มักถูกผสมร่วมกับสารให้ความชุ่มชื้นประเภท emollient, กรดไขมันที่เป็นประโยชน์ และสารทำความสะอาด ในการผสมผสานเหล่านี้ PEG สามารถนำไปใช้ในคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีเนื้อสัมผัสหรูหรา ครีมกันแดด และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสูตรเฉพาะในช่วงหลังมานี้ มีการตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความปลอดภัยของ PEG ในรูปแบบต่าง ๆ โดยประเด็นหลักคือ PEG อาจมีสิ่งเจือปนที่ก่อปัญหา เช่น ethylene oxide และ 1,4 dioxane ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิต ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติใน PEG รูปแบบใด ๆ แม้ในอดีตจะมีความกังวลในเรื่องนี้ แต่ผู้ผลิตวัตถุดิบเครื่องสำอางที่มีชื่อเสียงได้กำจัดสิ่งเจือปนเหล่านี้ออกจากส่วนผสมสำเร็จรูปมาเป็นเวลานานแล้ว จึงทำให้ PEG มีความปลอดภัยต่อผิว
สิ่งที่โดดเด่นเกี่ยวกับ PEG ในรูปแบบต่าง ๆ ที่มีการศึกษาจนถึงปัจจุบัน คือพบว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังหรือดวงตา แม้จะใช้ในความเข้มข้นที่สูงกว่าที่พบในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทั่วไป PEG ยังถือว่าไม่เป็นพิษต่อร่างกายอย่างแพร่หลาย เนื่องจากไม่สามารถซึมผ่านผิวหนังที่สมบูรณ์ได้ อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับส่วนผสมที่อ่อนโยนที่สุด เมื่อผิวหนังเกิดการอักเสบหรือเสียสมดุล ความเสี่ยงต่อการระคายเคืองก็จะเพิ่มขึ้น
หากคุณพบข้อมูลที่ขัดแย้งเกี่ยวกับส่วนผสม PEG สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือข้อสรุปเหล่านั้นไม่สามารถนำมาใช้กับการใช้ PEG ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวได้โดยตรง งานวิจัยเหล่านั้นเป็นการให้อาหารที่มี PEG ในปริมาณมากกับสัตว์ หรือทา PEG ในขนาดที่สูงมาก (มากกว่าปริมาณที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ทาผิวหลายร้อยเท่า) ลงบนผิวหนังของหนูทดลอง