พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

PEG-75

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น

PEG-75 โดยสังเขป

  • ทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) เพื่อเสริมประสิทธิภาพการเติมน้ำให้ผิว
  • อาจใช้เป็นตัวทำละลาย (solvent) เพื่อช่วยให้ส่วนผสมต่าง ๆ ผสานกันอย่างกลมกลืนและเสริมเนื้อสัมผัสของสูตรผลิตภัณฑ์
  • จัดอยู่ในกลุ่ม PEG ที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูง
  • มีประวัติการใช้งานที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ปลอดภัย

PEG-75 คำอธิบาย

PEG-75 เป็นโพลีเอทิลีนไกลคอลชนิดหนึ่ง PEGs ถือเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีความหลากหลายสูง เนื่องจากสามารถนำไปใช้ได้หลายรูปแบบและเข้ากันได้ดีกับส่วนผสมประเภทต่าง ๆ PEG-75 สามารถใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant หรือ water-binding agent) เพื่อเสริมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นตัวทำละลาย (solvent) ที่ช่วยปรับปรุงเนื้อสัมผัสโดยรวมของสูตรผลิตภัณฑ์ให้ส่วนผสมต่าง ๆ ผสานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สำหรับส่วนผสมประเภท PEG ที่มีตัวเลขต่อท้าย ยิ่งตัวเลขสูง น้ำหนักโมเลกุลของส่วนผสมนั้นก็จะยิ่งสูงขึ้น ดังนั้น PEG-75 จะให้ความรู้สึกหนักแน่นบนผิวมากกว่า PEG-14 เป็นต้น

PEG-75 มีอนุพันธ์หลายชนิด เช่น PEG-75 lanolin oil, PEG-75 stearate, PEG-75 shea butter glycerides และ PEG-75 propylene glycol stearate โดยแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติและหน้าที่เฉพาะตัว

PEG-75 ได้รับการรับรองว่าเป็นส่วนผสมที่ปลอดภัยในเครื่องสำอางโดย Cosmetic Ingredient Review Expert Panel ซึ่งรายงานของคณะผู้เชี่ยวชาญนี้ได้ศึกษาความเข้มข้นของ PEG-75 ในช่วง 0.2-36%
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

PEG-75 แหล่งอ้างอิง

CosmeticsInfo.org, เข้าถึงเมื่อกันยายน 2021, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
Toxicology, พฤศจิกายน 2005, หน้า 1-38
Journal of The American College of Toxicology, 1993, หน้า 429-457