พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

PEG-4

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น

PEG-4 โดยสังเขป

  • ประเภทของโพลีเอทิลีนไกลคอล
  • ใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้นและตัวทำละลายในเครื่องสำอาง
  • ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยสำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
  • ความเข้มข้นสูงสุด (20%) ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเล็บมือ

PEG-4 คำอธิบาย

PEG-4 คือโพลีเอทิลีนไกลคอลที่ใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้นเนื้อบางเบา (humectant ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ช่วยดึงดูดและกักเก็บความชื้นไว้ที่ผิว) และเป็นตัวทำละลายในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

ความปลอดภัยของ PEG ในรูปแบบต่าง ๆ ได้ถูกตั้งข้อสงสัยในช่วงหลัง ๆ มานี้ ประเด็นหลักคือ PEG อาจมีสิ่งปนเปื้อนที่เป็นปัญหา เช่น ethylene oxide และ 1,4 dioxane ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิต ไม่ได้เป็นสิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติใน PEG ชนิดใด ๆ แม้เรื่องนี้เคยเป็นข้อกังวลมาก่อน แต่ซัพพลายเออร์วัตถุดิบเครื่องสำอางที่มีชื่อเสียงได้ขจัดสิ่งปนเปื้อนเหล่านี้ออกจากส่วนผสมสำเร็จรูปมานานแล้ว ทำให้ PEG มีความปลอดภัยต่อผิว

สำหรับ PEG-4 โดยเฉพาะ คณะกรรมการ Cosmetic Ingredient Review ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ได้พิจารณาแล้วว่าปลอดภัยในการใช้งานปัจจุบัน โดยความเข้มข้นสูงสุดที่ใช้ในเครื่องสำอางคือ 20% ในผลิตภัณฑ์เตรียมเล็บบางประเภท
ดู: peg-compound
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

PEG-4 แหล่งอ้างอิง

วารสาร International Journal of Toxicology, มีนาคม 2006, ePublication
https://cosmetics.specialchem.com/inci-ingredients/peg-4