พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

PEG-14

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: พอลิเมอร์, สารให้ความชุ่มชื้น

PEG-14 โดยสังเขป

  • ทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) เพื่อเพิ่มระดับความชุ่มชื้นให้กับผิว
  • อาจใช้เป็นตัวทำละลาย (solvent) เพื่อช่วยให้ส่วนผสมต่าง ๆ ผสานกันอย่างมีประสิทธิภาพ
  • ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยโดยคณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review Expert Panel
  • สำหรับส่วนผสมประเภท PEG ที่ตามด้วยตัวเลข ยิ่งตัวเลขต่ำ ส่วนผสมจะมีน้ำหนักโมเลกุลเบามากขึ้น

PEG-14 คำอธิบาย

PEG-14 เป็นส่วนผสมสังเคราะห์ที่ทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) และตัวทำละลาย (solvent) ในสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิว กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ PEG-14 สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว พร้อมทั้งช่วยให้ส่วนผสมต่าง ๆ ในสูตรทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยปรับปรุงเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้นด้วย

PEG ย่อมาจาก polyethylene glycol โดยส่วนผสม PEG ที่ตามด้วยตัวเลขนั้น ตัวเลขที่ต่ำกว่าจะหมายถึงส่วนผสมที่มีน้ำหนักเบากว่า ดังนั้น PEG-14 จะให้ความรู้สึกเบากับผิวมากกว่า PEG-200

PEG-14 ยังมีอนุพันธ์อีกหลายชนิด เช่น PEG-14M, PEG-14 Dimethicone, PEG-14 Oleate และ PEG-14 Stearate ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป

ในปี 2010 PEG-14 ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยโดย Cosmetic Ingredient Review Expert Panel
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

PEG-14 แหล่งอ้างอิง

CosmeticsInfo.org, เข้าถึงเมื่อสิงหาคม 2021, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
Toxicological Research, มิถุนายน 2015, หน้า 105–136
The Cosmetic Ingredient Review, มิถุนายน 2010, หน้า 1-49