พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Patchouli Essential Oil

การจัดอันดับ: แย่ที่สุด
หมวดหมู่ทั้งหมด: กลิ่นหอม: สังเคราะห์และธรรมชาติ, สารก่อการระคายเคือง, สารสกัดจากพืช

Patchouli Essential Oil โดยสังเขป

  • หรือที่รู้จักกันในชื่อ Pogostemon cablin leaf oil
  • เป็นที่รู้จักดีที่สุดในฐานะสารแต่งกลิ่นหอมในเครื่องสำอาง
  • มีกลิ่นหอมแบบมัสกี้และกลิ่นดิน
  • ประกอบด้วยสารประกอบระเหยง่ายที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว เช่น eugenol

Patchouli Essential Oil คำอธิบาย

น้ำมันหอมระเหยพิมเสน (หรือที่รู้จักในชื่อ _Pogostemon cablin_ leaf oil) เป็นส่วนผสมที่ระเหยได้ซึ่งสกัดจากใบของพืชตระกูลมิ้นท์ _Pogostemon cablin_ โดยมักถูกใช้เป็นสารแต่งกลิ่นฐาน (หรือกลิ่นโน้ตล่าง) ในหลายอุตสาหกรรม รวมถึงผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เนื่องจากให้กลิ่นเฉพาะตัวที่มีความเป็นไม้ มัสกี้ และกลิ่นดิน

สารประกอบที่ช่วยสร้างกลิ่นเฉพาะตัวของพิมเสน ได้แก่ patchoulol, alpha-patchoulene, limonene และ eugenol ในปริมาณเล็กน้อย โดย eugenol และ limonene เป็นสารที่ทราบกันดีว่าสามารถทำให้ผิวเกิดอาการแพ้สัมผัสได้ เช่น อาการแดง คัน และแห้ง เมื่อมีการใช้สารเคมีทั้งสองชนิดนี้ในเครื่องสำอางที่จำหน่ายในสหภาพยุโรป จะต้องระบุชื่อสารแต่ละชนิดบนฉลากผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจน และไม่สามารถเรียกรวม ๆ หรือจัดกลุ่มไว้ในชื่อ “fragrance” ได้

เช่นเดียวกับน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากพืชชนิดอื่น ๆ น้ำมันหอมระเหยพิมเสนยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถส่งผลดีต่อผิว อย่างไรก็ตาม ยังมีส่วนผสมจากธรรมชาติอื่น ๆ ที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถให้ประโยชน์กับผิวโดยไม่เสี่ยงต่อการระคายเคือง

ในรูปแบบวัตถุดิบ น้ำมันหอมระเหยพิมเสนจะมีลักษณะเป็นของเหลวสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Patchouli Essential Oil แหล่งอ้างอิง

Current Dermatology Reports, กันยายน 2021, หน้า 148-172
Journal of Essential Oil Research, สิงหาคม 2021, หน้า 1-11
Flavour and Fragrance Journal, มกราคม 2018, หน้า 6-51