พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Papain

การจัดอันดับ: แย่ที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ลดความขรุขระ
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารผลัดเซลล์ผิว, สารสกัดจากพืช, สารก่อการระคายเคือง

Papain โดยสังเขป

  • เอนไซม์ที่สกัดจากน้ำยางของมะละกอ
  • มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวเมื่อใช้ทาบนผิวหนัง
  • อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองและทำให้ผิวไวต่อความรู้สึก เนื่องจากมีการผลัดเซลล์ผิวอย่างต่อเนื่อง
  • ส่งเสริมให้ผิวแห้งมากขึ้นโดยเพิ่มการสูญเสียน้ำผ่านผิวหนัง (transepidermal water loss)

Papain คำอธิบาย

ปาเปน (Papain) เป็นเอนไซม์ที่สกัดได้จากน้ำยางในผลมะละกอ โดยทั่วไปจะถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในฐานะสารช่วยผลัดเซลล์ผิว

ปาเปนทำหน้าที่สลายโปรตีนที่ทำหน้าที่ยึดเกาะเซลล์ผิว ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและหมองคล้ำออกจากผิวชั้นบน การผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วสามารถช่วยปรับปรุงเนื้อสัมผัสของผิวและส่งเสริมให้สีผิวดูสม่ำเสมอมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ควรระวังคือกระบวนการนี้ต้องอยู่ภายใต้การควบคุม ซึ่งปาเปนไม่สามารถควบคุมได้ เมื่อทาลงบนผิว ปาเปนจะยังคง “ย่อย” เซลล์ผิวต่อไปอย่างต่อเนื่อง และอาจก่อให้เกิดปัญหาที่มองเห็นได้

แม้จะได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสารผลัดเซลล์ผิวที่อ่อนโยนและมาจากธรรมชาติ แต่ปาเปนได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นสารที่ทำให้ผิวไวต่อการระคายเคือง และอาจทำให้เกิดอาการแดง คัน และแห้งเมื่อใช้กับผิวโดยตรง งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในปี 2015 ซึ่งศึกษาผลกระทบของปาเปนต่อผิวหนัง พบว่าสารนี้สามารถทำให้เกราะป้องกันผิวอ่อนแอลง เพิ่มการสูญเสียน้ำผ่านผิวหนัง (transepidermal water loss) ก่อให้เกิดปฏิกิริยาที่เห็นได้ชัด และย่อยสลายโปรตีนในผิว

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปาเปนจะทำให้ผิวไวต่อการระคายเคืองมากขึ้นเมื่อใช้ในความเข้มข้นสูง หรือเมื่อทาจากมะละกอดิบโดยตรง

ในรูปแบบวัตถุดิบ ปาเปนจะมีลักษณะเป็นผงสีขาวถึงเหลืองอ่อน ผู้จัดจำหน่ายปาเปนแนะนำให้ใช้ในความเข้มข้น 0.1%-0.5% สำหรับผลิตภัณฑ์ใช้ประจำวัน และ 0.5%-2.0% สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นครั้งคราวหรือใช้สัปดาห์ละครั้ง แต่เราแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ปาเปนในทุกปริมาณ!
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Papain แหล่งอ้างอิง

UL Prospector, เข้าถึงเมื่อมิถุนายน 2024, หน้าเว็บไซต์
Journal of Cosmetic Dermatology, สิงหาคม 2022, หน้า 3,300-3,307
Journal of Investigative Dermatology, กรกฎาคม 2015, หน้า 1,790-1,800