พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Panthenyl Triacetate

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น

Panthenyl Triacetate โดยสังเขป

  • เอสเตอร์ของแพนทีนอล
  • เป็นที่รู้จักดีที่สุดในด้านคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว
  • ช่วยเสริมการทำงานของเมตาบอลิซึมในผิว
  • ความสามารถในการละลายในน้ำมันช่วยให้ซึมลึกเข้าสู่ผิวได้มากกว่าแพนทีนอล

Panthenyl Triacetate คำอธิบาย

Panthenyl triacetate (PTA) เป็นเอสเตอร์สังเคราะห์ของ panthenol (หรือที่รู้จักกันในชื่อ pro-vitamin B5) ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพื่อคุณสมบัติในการปลอบประโลมและให้ความชุ่มชื้น

เมื่อทาลงบนผิว Panthenyl triacetate จะเปลี่ยนเป็น panthenol โดยต่างจาก panthenol ซึ่งสามารถละลายในน้ำและแอลกอฮอล์ได้ Panthenyl triacetate จะละลายในน้ำมัน ซึ่งหมายความว่าสามารถซึมลึกเข้าสู่ผิวเพื่อช่วยปลอบประโลม เติมความชุ่มชื้น และฟื้นฟูผิวได้ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าไม่เพียงแต่ panthenyl triacetate จะซึมลึกเข้าสู่ผิวมากกว่าเท่านั้น แต่ยังคงอยู่ในผิวได้นานกว่า โดยค่อยๆ ปล่อย panthenol ออกมาอย่างต่อเนื่อง

งานวิจัยได้ระบุถึงความสามารถของ panthenyl triacetate ในการช่วยสมานแผลและปลอบประโลมผิว ประสิทธิภาพในการกระตุ้นการเผาผลาญของผิวมีประโยชน์อย่างยิ่งในฐานะส่วนสำคัญของกระบวนการฟื้นฟูผิว คุณสมบัติในการปลอบประโลมและให้ความชุ่มชื้นของส่วนผสมนี้จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวที่ไวต่อการระคายเคืองหรือผิวบอบบาง

คณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review Expert Panel ได้ทบทวน panthenyl triacetate ในรายงานปี 2022 ซึ่งระบุระดับการใช้งานทั่วไป (0.003%-2.0%) และสรุปว่าส่วนผสมนี้ปลอดภัยต่อการใช้ในเครื่องสำอางที่มีความเข้มข้นตามที่กำหนดในปัจจุบัน
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Panthenyl Triacetate แหล่งอ้างอิง

International Journal of Toxicology, ธันวาคม 2022, หน้า 77S-128S
Pharmaceutical Development and Technology, กุมภาพันธ์ 2021, หน้า 444-454
Green Chemistry, มิถุนายน 2019, หน้า 3,353-3,361
Journal of Cosmetic Science, มกราคม 2012, หน้า 1-13