Panthenol
Panthenol โดยสังเขป
- ส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย
- อาจช่วยปลอบประโลมผิวที่มีความไวต่อการระคายเคือง
- มักถูกเรียกว่าโปรวิตามินบี 5
Panthenol คำอธิบาย
แพนทีนอล (ซึ่งบางครั้งเรียกว่า โปรวิตามินบี 5) เป็นสารให้ความชุ่มชื้นยอดนิยมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เนื่องจากมีความสามารถในการดึงดูดและกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ดี เมื่อใช้บนผิวหนัง แพนทีนอลจะเปลี่ยนเป็นกรดแพนโทธีนิก ซึ่งเป็นสารที่พบได้ตามธรรมชาติในร่างกายงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า แพนทีนอลในความเข้มข้น 1% สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งลดการสูญเสียน้ำผ่านผิวหนัง (transepidermal water loss) หรือปริมาณน้ำที่ระเหยออกจากผิว ผลลัพธ์โดยรวมคือผิวจะรู้สึกและดูดีขึ้น รวมถึงมีลักษณะที่ยืดหยุ่นและนุ่มนวลมากขึ้น
การวิจัยยังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของแพนทีนอลในการลดรอยแดงที่เกิดจากความไวต่อผิว
การใช้แพนทีนอลในรูปแบบทาผิวที่ความเข้มข้นระหว่าง 1-5% มีรายงานว่าสามารถช่วยในการฟื้นฟูและซ่อมแซมเกราะป้องกันผิว
สิ่งสำคัญที่ควรชี้แจงคือ แม้ว่าแพนทีนอลจะเป็นอนุพันธ์แอลกอฮอล์ของกรดแพนโทธีนิก แต่แพนทีนอลเป็นแอลกอฮอล์ที่อ่อนโยนและไม่ทำให้ผิวแห้ง แตกต่างจาก SD alcohol หรือ denatured alcohol ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าทำร้ายผิว
แพนทีนอลละลายน้ำได้ดีและสามารถเข้ากันได้กับส่วนผสมหลากหลายประเภท จึงง่ายต่อการนำไปใช้ในสูตรผลิตภัณฑ์ประเภทมอยส์เจอไรเซอร์ เซรั่ม โทนเนอร์ ฯลฯ นอกจากนี้ยังถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมอย่างแพร่หลาย และสามารถพบได้ในเครื่องสำอาง เช่น แป้ง มาสคาร่า และลิปสติก
ในฐานะวัตถุดิบ แพนทีนอลมีสองรูปแบบที่สามารถนำมาใช้ในสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ได้แก่ D-panthenol ซึ่งเป็นของเหลวข้น และ DL-panthenol ซึ่งอยู่ในรูปของผงผลึกสีขาว
ตามการประเมินของ Cosmetic Ingredient Review ในปี 2018 ความเข้มข้นสูงสุดของแพนทีนอลที่มีรายงานในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวคือ 5.3% ซึ่งถือว่าปลอดภัยในการใช้งาน