พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Palmitic Acid

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารปกปิด/สารทำให้ขุ่น, สารทำความสะอาด, สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน

Palmitic Acid โดยสังเขป

  • กรดไขมันที่พบตามธรรมชาติในผิว
  • เป็นกรดไขมันที่พบได้บ่อยที่สุดในสัตว์ พืช และจุลินทรีย์
  • ทำหน้าที่เป็นสารทำความสะอาดประเภทดีเทอร์เจนต์ อิมัลซิไฟเออร์ และอีโมลเลียนต์
  • ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง

Palmitic Acid คำอธิบาย

กรดปาล์มิติก (Palmitic acid) เป็นกรดไขมันที่พบได้ตามธรรมชาติในผิวหนัง รวมถึงในน้ำมันปาล์ม น้ำมันเมล็ดปาล์ม เนย ชีส และเนื้อสัตว์ โดยเป็นกรดไขมันที่พบได้มากที่สุดในสัตว์ พืช และจุลินทรีย์ กรดปาล์มิติกยังถูกใช้เป็นพื้นฐานในการผลิตส่วนผสมประเภทพาลมิเทต (palmitate) หลายชนิด เช่น ไอโซโพรพิล พาลมิเทต (isopropyl palmitate) กรดปาล์มิติกมีบทบาทหลากหลายในเครื่องสำอาง เช่น เป็นสารทำความสะอาดประเภทดีเทอร์เจนต์ (detergent cleansing agent) และเป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient)

ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว กรดปาล์มิติกอาจทำให้ผิวแห้งได้ ขึ้นอยู่กับส่วนผสมอื่นที่ใช้ร่วมกันและค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ส่วนในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว กรดปาล์มิติกเป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่ดีมาก และยังมีคุณสมบัติช่วยให้อิมัลซิไฟเออร์ (emulsifying abilities) ทำให้ส่วนผสมที่แตกต่างกันไม่แยกชั้นออกจากกัน

กรดปาล์มิติกได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยสำหรับการใช้ในเครื่องสำอาง เมื่อใช้ในความเข้มข้นไม่เกิน 13%
ดู: stearic-acid
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Palmitic Acid แหล่งอ้างอิง

วารสาร Archives in Military Medicine, พฤศจิกายน 2020
PLoS One, ตุลาคม 2018, ePublication
Biophysical Chemistry, สิงหาคม 2010, ฉบับที่ 1-3, หน้า 144-156
Journal of Korean Medical Science, มิถุนายน 2010, หน้า 980-983
Dermaviduals, 2003, ฉบับที่ 4, หน้า 54-56
https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Palmitic-acid