พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Oleth-3 Phosphate

การจัดอันดับ: ปานกลาง
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารทำความสะอาด, สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน, สารช่วยแขวนลอย/กระจายตัว

Oleth-3 Phosphate โดยสังเขป

  • ช่วยปรับปรุงเนื้อสัมผัสของสูตรผสม โดยผสานส่วนผสมที่เป็นน้ำมันและน้ำเข้าด้วยกัน
  • ช่วยกระจายสารประกอบที่ไม่ละลายในผลิตภัณฑ์
  • มีสถานะเป็นของเหลว โดยเป็นวัตถุดิบที่มีสีตั้งแต่ใสจนถึงน้ำตาล
  • อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง

Oleth-3 Phosphate คำอธิบาย

Oleth-3 phosphate เป็นสารช่วยประสานเนื้อ (emulsifying agent), สารทำความสะอาด (cleansing agent) และสารช่วยกระจายตัว (dispersing agent) ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สารโมเลกุลนี้เป็นการผสมผสานระหว่างกรดไขมันโอเลอิกที่ผ่านกระบวนการ ethoxylation (ethoxylated fatty acid oleic acid) และกรดฟอสฟอริกชนิดของเหลวเข้มข้น (dense liquid phosphoric acid)

ในฐานะที่เป็นสารช่วยประสานเนื้อ (emulsifier) Oleth-3 phosphate ช่วยให้ส่วนผสมที่เป็นน้ำมันและน้ำสามารถผสมเข้ากันได้อย่างกลมกลืนในสูตรเครื่องสำอาง นอกจากนี้ยังช่วยกระจายส่วนผสมในสูตรที่ไม่สามารถละลายในตัวทำละลายได้อย่างสม่ำเสมอ

Oleth-3 phosphate เป็นวัตถุดิบของเหลว มีสีตั้งแต่ไม่มีสีจนถึงสีน้ำตาล

มีรายงานในช่วงทศวรรษ 1990 ที่กล่าวถึง oleth-3 phosphate และ oleth-5 ว่าอาจเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง (skin sensitizers) อย่างไรก็ตาม ยังจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับส่วนผสมนี้เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับศักยภาพในการก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง รวมถึงศักยภาพในการอุดตันรูขุมขน (comedogenicity)
ดู: oleths
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Oleth-3 Phosphate แหล่งอ้างอิง

Clariant, เว็บไซต์, เข้าถึงเมื่อกุมภาพันธ์ 2023
PubChem, เว็บไซต์, เข้าถึงเมื่อกุมภาพันธ์ 2023
Contact Dermatitis, ตุลาคม 1997, หน้า 188