พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Oat Beta-Glucan

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ปลอบประโลม, การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ, สารสกัดจากพืช

Oat Beta-Glucan คำอธิบาย

โอ๊ตเบต้า-กลูแคน (Oat beta-glucan) เป็นโพลีแซ็กคาไรด์ (น้ำตาลเชิงซ้อน) ที่สกัดเฉพาะจากข้าวโอ๊ต โดยเบต้า-กลูแคนยังสามารถสกัดได้จากแหล่งธรรมชาติอื่น ๆ เช่น ยีสต์ เห็ด และสาหร่ายอีกด้วย ส่วนประกอบนี้มักถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในฐานะสารปลอบประโลมผิว และถือเป็นส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมสำหรับช่วยลดรอยแดงและสัญญาณอื่น ๆ ของผิวบอบบางแพ้ง่าย

เบต้า-กลูแคนยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดเลือนสัญญาณแห่งวัย/ความเสียหายจากแสงแดดที่มองเห็นได้ (รวมถึงช่วยลดความลึกของริ้วรอยและปรับสีผิวที่หยาบกร้านและไม่สม่ำเสมอให้ดูดีขึ้น) นอกจากนี้ แหล่งที่มาบางชนิดของเบต้า-กลูแคนยังมีคุณสมบัติในการสร้างฟิล์มให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอีกด้วย

ในการวิจัยระยะแรก มีการตั้งสมมติฐานว่าเบต้า-กลูแคนซึ่งมีน้ำหนักโมเลกุลสูงจะไม่สามารถซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนังได้ จึงจำกัดประโยชน์ไว้เพียงแค่ผิวชั้นบนเท่านั้น แต่จากการศึกษาล่าสุดพบว่าเบต้า-กลูแคนสามารถซึมผ่านผิวหนังได้โดยแทรกตัวผ่านระหว่างเซลล์ผิว

ในปี 2012 คณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review Expert Panel ได้พิจารณาแล้วว่าเบต้า-กลูแคนมีความปลอดภัยในการใช้ในสูตรเครื่องสำอางตามแนวทางปฏิบัติในปัจจุบันที่ความเข้มข้นสูงสุด 1%
ดู: beta-glucan
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Oat Beta-Glucan แหล่งอ้างอิง

วารสาร Journal of Cosmetic Dermatology, ธันวาคม 2018, หน้า 1,101-1,107
วารสาร International Journal of Molecular Sciences, กันยายน 2017, หน้า 1-48
วารสาร Phytotherapy Research, กุมภาพันธ์ 2014, หน้า 159-166
วารสาร Cosmetic Ingredient Review, ตุลาคม 2012, หน้า 1-52
วารสาร Journal of Drugs in Dermatology, กุมภาพันธ์ 2007, หน้า 167-170
วารสาร International Journal of Cosmetic Science, ตุลาคม 2005, หน้า 292