พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

NaPCA

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น, ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น

NaPCA โดยสังเขป

  • รู้จักกันในชื่อโซเดียม PCA
  • เกี่ยวข้องกับกรดอะมิโนและพบได้ตามธรรมชาติในผิวหนัง
  • ช่วยให้ชั้นบนของผิวดึงดูดและกักเก็บความชุ่มชื้น
  • เป็นส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นหลายชนิด

NaPCA คำอธิบาย

NaPCA หรือที่รู้จักกันในชื่อ sodium PCA คือเกลือโซเดียมของ PCA (pyrrolidone carboxylic acid ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของกรดอะมิโนตามธรรมชาติ) Sodium PCA ที่พบในผิวหนังเป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว (Natural Moisturizing Factor หรือ NMF) และยังสามารถพบได้ทั้งในเนื้อเยื่อของพืชและสัตว์

คุณค่าของสารนี้อยู่ที่การทำหน้าที่เป็น humectant หรือสารดูดความชื้น ซึ่งหมายความว่าช่วยให้ชั้นบนของผิวสามารถดึงดูดและกักเก็บความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวดูอิ่มน้ำและอ่อนเยาว์มากขึ้น ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้จึงมักเป็นส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์หลายชนิด โดยให้ความชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้เนื้อสัมผัสหนาหรือเหนอะหนะ

Sodium PCA ถือว่าปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเมื่อใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว โดยปริมาณที่ใช้โดยทั่วไปจะอยู่ในช่วง 0.2–4% อย่างไรก็ตาม สารนี้ไวต่อแสงและความร้อน ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมนี้ควรบรรจุในภาชนะทึบแสงและป้องกันอากาศ

*Paula’s Choice Skincare ไม่ใช้ sodium NaPCA ที่ได้จากสัตว์
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

NaPCA แหล่งอ้างอิง

International Journal of Toxicology, กันยายน 2019, ePublication
Journal of Cosmetic Dermatology, เมษายน 2018, หน้า 138-144
IFSCC Conference 2005 งานวิจัย
Bio-Medical Materials and Engineering, 1995, หน้า 9-20