พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Microcrystalline Wax

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส, สารปกปิด/สารทำให้ขุ่น

Microcrystalline Wax โดยสังเขป

  • แว็กซ์ที่ได้จากปิโตรเลียมซึ่งมีโครงสร้างผลึก
  • เนื้อสัมผัสเหนียวหนึบช่วยเพิ่มความหลากหลายในการใช้ในเครื่องสำอาง
  • ช่วยยึดเกาะน้ำมันและตัวทำละลาย
  • ถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับริมฝีปาก

Microcrystalline Wax คำอธิบาย

ไมโครคริสตัลไลน์แว็กซ์ (Microcrystalline wax) เป็นส่วนผสมที่ได้จากปิโตรเลียม ซึ่งถูกนำมาใช้ในเครื่องสำอางเนื่องจากคุณสมบัติในการเคลือบผิว (occlusive), การยึดเกาะ (binding) และช่วยปรับเนื้อสัมผัส (texture-enhancing) แม้ว่าจะเป็นสารที่ได้จากแร่ธาตุ แต่กระบวนการแปรรูปและการทำให้บริสุทธิ์ก่อนนำมาใช้ในเครื่องสำอาง ทำให้ผลลัพธ์สุดท้ายจัดเป็นสารสังเคราะห์ โครงสร้างของไฮโดรคาร์บอน (hydrocarbons – โมเลกุลที่ประกอบด้วยไฮโดรเจนและคาร์บอนเท่านั้น) ในไมโครคริสตัลไลน์แว็กซ์จะเรียงตัวในรูปแบบผลึกละเอียด (fine crystalline structure) ซึ่งเป็นที่มาของชื่อส่วนหนึ่งของส่วนผสมนี้

ไมโครคริสตัลไลน์แว็กซ์มีลักษณะเนื้อนุ่มและเหนียว (soft, gummy nature) ซึ่งมีความยืดหยุ่นมากกว่าพาราฟิน (paraffin) จึงสามารถนำไปใช้ได้หลากหลายในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทุกประเภท ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ไปจนถึงมอยส์เจอไรเซอร์ ลิปบาล์ม และอื่น ๆ แม้จะมีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม แต่แว็กซ์ชนิดนี้ยังคงมีความแข็งในระดับหนึ่ง จึงมักถูกนำมาใช้ในเครื่องสำอางเพื่อสร้างเนื้อสัมผัสแบบกึ่งแข็งถึงแข็ง เช่น โพเมดจัดแต่งทรงผม (hair pomades) และลิปบาล์มเนื้อหนา

แม้ว่าไมโครคริสตัลไลน์แว็กซ์จะมีปริมาณน้ำมันต่ำ แต่ก็สามารถช่วยยึดเกาะน้ำมันอื่น ๆ รวมถึงตัวทำละลาย (solvents) เมื่อผสมในเครื่องสำอาง ส่งผลให้ได้เนื้อผลิตภัณฑ์ที่ดีและสม่ำเสมอ โดยทั่วไปจะจัดจำหน่ายในรูปแบบแผ่น (slab form) แต่ก็สามารถผสมกับสารให้ความชุ่มชื้น (emollients) และแว็กซ์ชนิดอื่น ๆ ที่อยู่ในรูปของเหลวได้เช่นกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณการใช้ไมโครคริสตัลไลน์แว็กซ์ในเครื่องสำอางยังไม่มีระบุในขณะที่เขียนบทความนี้ อย่างไรก็ตาม ถือว่าเป็นส่วนผสมที่ปลอดภัยและไม่เป็นพิษเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับริมฝีปากด้วย ที่สำคัญ ไมโครคริสตัลไลน์แว็กซ์ยังเป็นวัตถุดิบเกรดอาหาร (food-grade ingredient) ที่ใช้เคลือบผลไม้หลากหลายชนิด หมากฝรั่ง ไหมขัดฟัน และแม้แต่ยาอีกด้วย
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Microcrystalline Wax แหล่งอ้างอิง

OCL, เมษายน 2022, หน้า 1–16
International Journal of Cosmetic Science, เมษายน 2020, หน้า 146–155
Journal of The European Academy of Dermatology and Venereology, ตุลาคม 2019, หน้า 5–14
Bundesinstitut Risikobewertung, กุมภาพันธ์ 2018, หน้า 1–27
Toxicology Letters, ตุลาคม 2017, หน้า 70–78
International Journal of Cosmetic Science, 2011, หน้า 263–268