พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Microcrystalline Cellulose

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย
หมวดหมู่ทั้งหมด: Absorbent, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส

Microcrystalline Cellulose โดยสังเขป

  • นิยามว่าเป็นส่วนที่แยกออกมาในรูปแบบคอลลอยด์ผลึกของเส้นใยเซลลูโลส
  • สามารถสกัดได้จากพืช (บางครั้งผ่านกระบวนการ “อัพไซเคิล” ของเสียทางการเกษตร) หรือสังเคราะห์ขึ้นโดยวิธีทางเคมี
  • ทำหน้าที่ได้หลากหลาย เช่น เป็นสารดูดซับความชื้น ตัวช่วยคงสภาพอิมัลชัน สครับ และเพิ่มเนื้อสัมผัส
  • นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระเล็กน้อย (ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มา)

Microcrystalline Cellulose คำอธิบาย

เซลลูโลสไมโครคริสตัลไลน์มีบทบาทหลากหลายในสูตรเครื่องสำอาง รวมถึงการเป็นสารขัดผิว สารดูดซับ สารช่วยคงสภาพอิมัลชัน สารปรับความลื่น และสารเพิ่มความหนืด โดยเซลลูโลสไมโครคริสตัลไลน์ถูกนิยามว่าเป็นส่วนของเส้นใยเซลลูโลสที่แยกออกมาในรูปแบบคอลลอยด์และมีโครงสร้างผลึก ซึ่งสามารถสกัดได้จากพืชหรือสังเคราะห์ขึ้นก็ได้

ในบางกรณี เซลลูโลสไมโครคริสตัลไลน์ถือเป็น “ส่วนผสมที่นำกลับมาใช้ใหม่” (upcycled ingredient) เนื่องจากสามารถผลิตได้จากผลพลอยได้ของของเสียในอุตสาหกรรมการเกษตร เช่น การปลูกกล้วย ข้าวโพด อ้อย และถั่วเหลือง นอกจากนี้ยังสามารถสกัดได้จากเส้นใยปาล์มน้ำมันอีกด้วย

นักวิจัยยังระบุว่า เซลลูโลสไมโครคริสตัลไลน์มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และสามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของสูตรผลิตภัณฑ์ได้ โดยประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระจะขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาและวิธีการเตรียม

เซลลูโลสไมโครคริสตัลไลน์ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยโดย Cosmetic Ingredient Review โดยมีรายงานการใช้ในความเข้มข้นตั้งแต่ 0.0001 ถึง 57%
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Microcrystalline Cellulose แหล่งอ้างอิง

3 Biotech, มิถุนายน 2021, หน้า 1-13
IOP Conference Series: Materials Science and Engineering, มีนาคม 2017, หน้า 1-5
Cosmetic Ingredient Review, มีนาคม 2009, หน้า 1-49