พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Menthol

การจัดอันดับ: แย่ที่สุด
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารก่อการระคายเคือง, สารสกัดจากพืช, กลิ่นหอม: สังเคราะห์และธรรมชาติ

Menthol โดยสังเขป

  • สารสกัดจากพืชที่ได้จากเปปเปอร์มินต์
  • ใช้เป็นน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอาง
  • ให้ความรู้สึกเย็นเฉพาะที่เมื่อทาลงบนผิว
  • อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือแพ้ต่อผิวหนัง

Menthol คำอธิบาย

เมนทอล (Menthol) เป็นโมโนเทอร์พีน (monoterpene) ซึ่งมักสกัดได้จากเปปเปอร์มินต์ (peppermint) และถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทั้งในฐานะน้ำหอมและเนื่องจากให้ความรู้สึกเย็นสดชื่นเฉพาะตัวบนผิว

แม้บางครั้งเมนทอลจะถูกกล่าวถึงว่าเป็นส่วนผสมที่ช่วยปลอบประโลมผิว (เนื่องจากช่วยให้ผิวรู้สึกว่าไม่คัน) และช่วยฟื้นฟูผิว แต่เมนทอลเป็นสารที่มีการบันทึกไว้ว่าอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ โดยความรู้สึกเย็นสดชื่นที่เมนทอลสร้างขึ้นนั้น เป็นหลักฐานโดยตรงว่าผิวของคุณกำลังถูกกระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง ไม่ใช่การปลอบประโลมผิว

ในฐานะสารประกอบน้ำหอมที่ระเหยได้ เมนทอลสามารถทำให้เกิดอาการผิวแดง ลอก แห้ง และรู้สึกตึงผิว นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดการสูญเสียน้ำผ่านผิวหนังชั้นนอก (trans-epidermal water loss) เพิ่มขึ้นอีกด้วย

เมนทอลยังมีการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นนอกเหนือจากการดูแลผิว เช่น อุตสาหกรรมสุขภาพและอาหาร

แม้เมนทอลจะเกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่ก็สามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เช่นกัน
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Menthol แหล่งอ้างอิง

Acta Biomedica, ตุลาคม 2018, หน้า 5-10
Drug Research, กุมภาพันธ์ 2017, หน้า 119-126
Phytochemistry, ธันวาคม 2013, หน้า 15-25