Mentha Arvensis Extract
Mentha Arvensis Extract โดยสังเขป
- พืชชนิดหนึ่ง (หรือที่รู้จักกันในชื่อข้าวโพดมิ้นต์) จากวงศ์มินต์
- สารสกัดสามารถมีเมนโทน (menthone) ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและมอบความรู้สึกเย็นเฉพาะตัว
- องค์ประกอบอื่น ๆ ได้แก่ เมนโทน (menthone) และไอโซเมนทอล (isomenthol) ซึ่งเป็นสารประกอบหอมระเหย
- อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิว เช่น รอยแดง ผิวแห้ง อาการคัน และความรู้สึกตึงผิว
- นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ (แต่ไม่คุ้มกับความเสี่ยงต่อการระคายเคือง)
Mentha Arvensis Extract คำอธิบาย
สารสกัดจาก _Mentha arvensis_ (หรือที่รู้จักกันในชื่อ corn mint) มาจากพืชชนิดหนึ่งซึ่งผลิตสารสกัดและน้ำมันที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นหลักเพื่อวัตถุประสงค์ในการแต่งกลิ่นหอม โดยส่วนของลำต้น ใบ และดอกของพืชชนิดนี้ถูกนำมาใช้ในการสร้างส่วนผสมเครื่องสำอาง พืชชนิดนี้เป็นสมาชิกในตระกูลมินต์ ซึ่งรวมถึง _Mentha spicata_ (spearmint) และ _Mentha x piperita_ (peppermint) ด้วยน้ำมันหอมระเหยจาก _Mentha arvensis_ มีส่วนประกอบของเมนทอล (menthol) ซึ่งเป็นโมโนเทอร์พีนที่ก่อให้เกิดการไวต่อผิวหนัง และทำให้รู้สึกเย็นเมื่อทาลงบนผิว แม้ว่าความรู้สึกเย็นนี้มักถูกเข้าใจว่าเป็นการปลอบประโลมผิว แต่แท้จริงแล้วเป็นสัญญาณว่าผิวของคุณกำลังเกิดการไวต่อสิ่งกระตุ้น
สารสกัดและน้ำมันหลากหลายชนิดที่ได้จากลำต้น ดอก และใบของพืชชนิดนี้ มักมีส่วนประกอบของเมนโทน (menthone, สารให้กลิ่นหอม), ไอโซเมนทอล (isomenthol, สารให้กลิ่นหอม), พิวเลโกน (pulegone, สารให้กลิ่นหอม) และฟีนอล (phenols, สารต้านอนุมูลอิสระ) สารประกอบระเหยและมีกลิ่นหอมที่พบใน _Mentha arvensis_ อาจก่อให้เกิดการไวต่อผิวหนังทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้เช่นกัน
นอกเหนือจากการก่อให้เกิดการไวต่อผิวหนัง เช่น อาการแดง คัน ตึง และแห้งแล้ว งานวิจัยบางชิ้นยังแสดงให้เห็นว่าน้ำมันจาก _Mentha arvensis_ สามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ไม่พึงประสงค์ และให้ประโยชน์ในด้านสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
ไม่ว่าจะถูกระบุว่าเป็นสารสกัดหรือน้ำมัน วัตถุดิบที่ได้จาก _Mentha arvensis_ ก็มีการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมนอกเหนือจากเครื่องสำอาง เช่น อุตสาหกรรมอาหารและของใช้ในบ้าน ลักษณะและปริมาณความเข้มข้นของสารเหล่านี้จะแตกต่างกันไปตามรูปแบบของ _Mentha arvensis_ ที่ใช้ในสูตรผลิตภัณฑ์