Melia Azadirachta Oil
Melia Azadirachta Oil โดยสังเขป
- สกัดจากต้น Melia azadirachta หรือ Azadirachta indica
- รู้จักกันในชื่อ น้ำมันนีม
- มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและให้ความชุ่มชื้น
- อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้เนื่องจากมีสารออกฤทธิ์ที่มีความเข้มข้นสูง
Melia Azadirachta Oil คำอธิบาย
น้ำมันเมเลีย อะซาดิแรคตา (_Melia azadirachta_ oil) หรือที่รู้จักกันในชื่อ น้ำมันนีม (neem oil) คือสารสกัดที่ได้จากเมล็ดหรือผลของต้นเมเลีย อะซาดิแรคตา (_Melia azadirachta_) หรือที่เรียกว่าต้นไชน่าเบอร์รี่ (chinaberry) ตามข้อมูลจาก Personal Care Products Council น้ำมันนีมอาจถูกระบุในชื่อ _Azadirachta indica_ oil ได้เช่นกันในเครื่องสำอาง น้ำมันเมเลีย อะซาดิแรคตา ถูกใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient) เนื่องจากมีกรดไขมันในน้ำมันเมล็ด และยังสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ไม่พึงประสงค์ นอกจากนี้ น้ำมันจากพืชชนิดนี้ยังมีสารประกอบฟีนอลิก (phenolic compounds) ซึ่งแสดงคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant properties)
แม้ว่าน้ำมันนีมจะมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ แต่ก็มีสารประกอบที่มีฤทธิ์สูงและอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว รวมถึงมีกลิ่นคล้ายกำมะถันที่ไม่พึงประสงค์ สารประกอบทางเคมีเดียวกันที่ทำให้น้ำมันนี้มีฤทธิ์สูง ได้แก่ อะซาดิแรกติน (azadirachtin) และนิมบิน (nimbin) ก็เป็นสารที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้เช่นกัน จากรายงานกรณีศึกษา พบว่าน้ำมันนีมสามารถทำให้เกิดอาการแดง แห้ง และลอกของผิวหนัง
น้ำมันนีมเป็นพิษหากรับประทาน ในรูปแบบวัตถุดิบ น้ำมันนี้จะมีสีเหลืองถึงน้ำตาล
นอกเหนือจากการใช้ในเครื่องสำอางแล้ว น้ำมันนีมยังถูกนำไปใช้เป็นสารไล่แมลง (insect repellent) และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเวชกรรมแผนโบราณของภูมิภาคเอเชียใต้
ผู้จัดจำหน่ายวัตถุดิบเครื่องสำอางระบุว่า น้ำมันนีมถูกใช้ในความเข้มข้นระหว่าง 0.5% ถึง 2% โปรดทราบว่า สารสกัดจากพืชชนิดนี้เหมาะสำหรับใช้ภายนอก เนื่องจากโดยทั่วไปจะไม่มีน้ำมันหอมระเหย หรือมีการกำจัดส่วนนี้ออกแล้ว