พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Mannose

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น

Mannose โดยสังเขป

  • โมโนแซ็กคาไรด์ (น้ำตาลเชิงเดี่ยว) ที่ได้จากกลูโคส
  • ช่วยให้ผิวกักเก็บและดึงดูดความชุ่มชื้น
  • ส่งเสริมให้ผิวดูฉ่ำน้ำและอิ่มฟู
  • คณะผู้เชี่ยวชาญ CIR ประเมินว่าปลอดภัยต่อการใช้ในเครื่องสำอาง

Mannose คำอธิบาย

แมนโนส (Mannose) เป็นโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และเป็นเอพิเมอร์ (epimer) ของกลูโคส (glucose) ซึ่งเอพิเมอร์หมายถึงไอโซเมอร์เชิงแสง (optical isomer) หรือโมเลกุลที่มีความไม่สมมาตรซึ่งสามารถมีอยู่ในสองรูปแบบที่แตกต่างกันได้ แมนโนสมีคุณสมบัติเป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) เมื่อใช้กับผิวโดยตรง ความสามารถในการเป็นสารให้ความชุ่มชื้นของแมนโนสช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บและดึงดูดน้ำสู่ผิวชั้นบนได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเติมความชุ่มชื้นนี้ช่วยให้ผิวคงความสมดุล ดูอิ่มน้ำและเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ

สารให้ความชุ่มชื้น เช่น แมนโนส มักถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องล้างออก เช่น มอยส์เจอไรเซอร์ เซรั่ม และครีมบำรุงรอบดวงตา

แมนโนสเกิดขึ้นตามธรรมชาติในร่างกายมนุษย์และเป็นองค์ประกอบสำคัญในกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกายมนุษย์ นอกจากนี้ แมนโนสยังถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหาร สุขภาพ และการแพทย์

คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการทบทวนส่วนผสมเครื่องสำอาง (Cosmetic Ingredient Review Expert Panel) ได้พิจารณาแล้วว่าแมนโนสมีความปลอดภัยสำหรับการใช้ในเครื่องสำอางในปริมาณสูงสุดถึง 5%
ดู: glucose
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Mannose แหล่งอ้างอิง

Frontiers in Immunology, กุมภาพันธ์ 2022, ePublication
International Journal of Toxicology, พฤษภาคม-มิถุนายน 2019, หน้า 5S-38S
Comprehensive Reviews in Food Science and Food Safety, พฤษภาคม 2016, หน้า 773-785