พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Maltose

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น

Maltose โดยสังเขป

  • น้ำตาลที่ได้จากพืชซึ่งประกอบด้วยโมเลกุลกลูโคสสองโมเลกุล
  • ให้ความชุ่มชื้นโดยการกักเก็บน้ำ
  • ทำหน้าที่เป็นสารบำรุงผิว
  • รู้จักกันในชื่อ มอลโทไบโอส หรือ น้ำตาลมอลต์
  • มีการประยุกต์ใช้ในด้านผิวหนัง ทางการแพทย์ และอาหาร

Maltose คำอธิบาย

มอลโทส หรือที่รู้จักกันในชื่อ มอลโทไบโอส หรือ น้ำตาลมอลต์ เป็นน้ำตาลธรรมชาติที่มักได้มาจากมอลต์ หรือเมล็ดธัญพืชที่ผ่านการงอกแล้ว ในฐานะที่เป็นน้ำตาล มอลโทสจัดเป็นไดแซ็กคาไรด์ซึ่งประกอบด้วยโมเลกุลกลูโคสสองโมเลกุลที่เชื่อมต่อกัน

ไดแซ็กคาไรด์ชนิดนี้มีการประยุกต์ใช้ทั้งในด้านอาหาร สุขภาพ และการดูแลผิว เมื่อใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว มอลโทสทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) และสารปรับสภาพผิว (skin conditioning ingredient) ช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวได้รับการเติมน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับการใช้ในอาหาร มอลโทสถูกใช้เป็นสารให้ความหวาน ส่วนในการประยุกต์ใช้ด้านสุขภาพ มอลโทสทำหน้าที่เป็นวัสดุสำหรับผลิตไมโครนีดเดิลชนิดละลายได้ (dissolvable microneedles) ที่ใช้ส่งสารเข้าสู่ผิว ในงานวิจัยล่าสุด มอลโทสถูกนำมาใช้สร้างไมโครนีดเดิลที่สามารถส่งเรตินอล (retinal) และอะดีโนซีน (adenosine) เข้าสู่ผิวในการดูแลเพื่อลดเลือนริ้วรอย

งานวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า น้ำตาลที่สามารถไฮโดรไลซ์ได้ เช่น มอลโทส เมื่อรับประทานร่วมกับสารต้านภาวะน้ำตาลในเลือดสูง (anti-hyperglycemic agents) สามารถช่วยลดเลือนจุดด่างดำ (hyperpigmentation) และปรับสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอให้ดีขึ้นได้ มอลโทสถือว่าปลอดภัยสำหรับการใช้ในเครื่องสำอางในความเข้มข้นระหว่าง 0.3 ถึง 0.5% ตามข้อกำหนดของ Cosmetic Ingredient Review Expert Panel
ดู: glucose, sucrose
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Maltose แหล่งอ้างอิง

Archives of Dermatological Research, กุมภาพันธ์ 2017, หน้า 217-223
Drug Delivery and Translational Research, กุมภาพันธ์ 2022, ePublication
International Journal of Toxicology, มิถุนายน 2019, หน้า 5S-38S
Langmuir, พฤษภาคม 2016, หน้า 5124–5134
Principles of Organic Chemistry, 2015, หน้า 343-370