พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Lysolecithin

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารทำความสะอาด, สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน

Lysolecithin โดยสังเขป

  • ใช้เป็นอีมัลซิไฟเออร์ร่วมกับกรดไขมันชนิดอื่นเป็นหลัก
  • มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน
  • สามารถเป็นส่วนสำคัญของระบบนำส่งสารในเครื่องสำอาง
  • ได้มาจากกระบวนการไฮโดรไลซิสของเลซิทิน ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ช่วยซ่อมแซมเกราะปกป้องผิว

Lysolecithin คำอธิบาย

ไลโซเลซิทิน (Lysolecithin) เป็นส่วนผสมที่ได้จากกรดไขมัน ซึ่งผลิตขึ้นโดยกระบวนการไฮโดรไลซิสของเลซิทิน (lecithin) ด้วยวิธีทางกรด เอนไซม์ หรือวิธีอื่น ๆ เลซิทินเป็นส่วนผสมสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมเกราะป้องกันผิว รูปแบบนี้ของเลซิทินมักถูกใช้เป็นอิมัลซิไฟเออร์ (emulsifier) ร่วมกับกรดไขมัน วิตามิน สารสกัดจากพืช และไกลคอล (glycols) อื่น ๆ

ไลโซเลซิทินมีบทบาทในระบบการนำส่งแบบแคปซูล (encapsulated delivery systems) ซึ่งสารประกอบนี้จะสลายตัวตามเวลา ปล่อยสารสำคัญออกสู่ชั้นผิวหนังส่วนบน กระบวนการนี้ให้ประโยชน์หลายประการ เช่น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นโดยป้องกันการสูญเสียน้ำ และช่วยซ่อมแซมเกราะป้องกันผิวให้เห็นได้ชัดเจน

ในเครื่องสำอางจะใช้ไลโซเลซิทินในปริมาณต่ำ (0.05–0.075%) เป็นส่วนหนึ่งของการผสมผสานส่วนผสมอื่น ๆ ดังนั้นจึงใช้ในปริมาณไม่มากแต่ก็สามารถส่งผลดีต่อสูตรผลิตภัณฑ์และผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากไลโซเลซิทินมีความใกล้เคียงกับเลซิทินและไฮโดรจีเนตเลซิทิน (hydrogenated lecithin) จึงถือว่าปลอดภัยต่อผิว
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Lysolecithin แหล่งอ้างอิง

วารสาร International Journal of Toxicology, กันยายน 2020, Supplement 2, หน้า 5S–25S; และ มกราคม 2001, Supplement 1, หน้า 21–45
วารสาร Cosmetics, ตุลาคม 2019, หน้า 1–10