พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Lysine

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น, ต่อต้านริ้วรอย
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, สารต้านอนุมูลอิสระ

Lysine โดยสังเขป

  • กรดอะมิโนที่สามารถเสริมความชุ่มชื้นให้กับผิว
  • อาจช่วยให้ผิวผลิตสารที่ช่วยคงความเรียบเนียนและดูอ่อนเยาว์
  • สามารถสกัดได้จากสัตว์หรือผลิตขึ้นสังเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ
  • มีอนุพันธ์หลากหลายชนิดที่ให้ประโยชน์ต่อการดูแลผิว รวมถึงกรดทราเนซามิก

Lysine คำอธิบาย

ไลซีน (Lysine) เป็นกรดอะมิโนที่เมื่อใช้ทาบนผิวหนัง อาจช่วยเสริมความชุ่มชื้นของผิวโดยช่วยในการขนส่งน้ำอย่างสมดุลผ่านชั้นผิว นอกจากนี้ยังมีศักยภาพในการช่วยให้ผิวสร้างสารสนับสนุนที่ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนและอ่อนเยาว์

ไลซีนสามารถสกัดได้จากสัตว์หรือสังเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ กระบวนการผลิตไลซีนที่พบได้บ่อยที่สุดคือการหมัก (fermentation)

อนุพันธ์ของไลซีน เช่น กรดทรานเอกซามิก (tranexamic acid), ไลซีน HCI (lysine HCI), ไลซีนคาร์บอกซีเมทิลซิสเทเนต (lysine carboxymethyl cysteinate) และอาร์จินีน/ไลซีนโพลีเปปไทด์ (arginine/lysine polypeptide) มักพบในเซรั่มบำรุงผิว มอยส์เจอไรเซอร์ และผลิตภัณฑ์บำรุงริมฝีปาก ซึ่งอนุพันธ์เหล่านี้อาจให้ประโยชน์ต่อผิวมากกว่าไลซีนในรูปแบบเดี่ยว

คณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review (CIR) ได้อนุมัติให้ใช้ไลซีนในผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลอย่างปลอดภัยในความเข้มข้นสูงสุดถึง 0.7%

งานวิจัยแสดงให้เห็นว่ากรดอะมิโนจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดต่อผิวเมื่อใช้ร่วมกัน ดังนั้นแทนที่จะเน้นกรดอะมิโนชนิดใดชนิดหนึ่งเพียงอย่างเดียว ควรมองหาสูตรบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของกรดอะมิโนอย่างหลากหลาย
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Lysine แหล่งอ้างอิง

สภาผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล, เข้าถึงเมื่อสิงหาคม 2023, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
International Journal of Toxicology, 2013, หน้า 41S-64S
Analytical and Bioanalytical Chemistry, กุมภาพันธ์ 2014, หน้า 380-384