พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Linolenic Acid

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, สารทำความสะอาด

Linolenic Acid โดยสังเขป

  • กรดไขมันโอเมก้า-3
  • ส่วนผสมที่ช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิว
  • มีคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว
  • เป็นหนึ่งในกรดไขมันจำเป็นสองชนิดสำหรับมนุษย์

Linolenic Acid คำอธิบาย

กรดไลโนเลนิก (Linolenic acid) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและไม่มีสี อีกชื่อหนึ่งคือกรดแอลฟา-ไลโนเลนิก (alpha-linolenic acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่พบในเมล็ดแฟลกซ์ น้ำมันคาโนลา ถั่วเหลือง และน้ำมันปลาบางชนิด

วอลนัทถือเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไลโนเลนิก กรดนี้จัดเป็นหนึ่งในสองกรดไขมันจำเป็นสำหรับมนุษย์ หมายความว่าร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหาร อีกชนิดหนึ่งคือกรดไลโนเลอิก (linoleic acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า-6 การขาดกรดไลโนเลนิกในร่างกายเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับความผิดปกติต่าง ๆ เช่น โรคผิวหนังอักเสบ (eczema) และมีการศึกษาพบว่าการเสริมกรดไขมันโอเมก้า-3 ชนิดนี้สามารถช่วยให้สภาพผิวดังกล่าวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง กรดไลโนเลนิกทำหน้าที่เป็นสารปรับสภาพผิวและสารฟื้นฟูผิว งานวิจัยแสดงให้เห็นว่ากรดนี้มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และยังมีการศึกษาบางชิ้นที่ชี้ให้เห็นถึงศักยภาพในการเป็นส่วนผสมช่วยลดเลือนจุดด่างดำ คณะกรรมการ Cosmetic Ingredient Review อิสระได้พิจารณาแล้วว่ากรดไลโนเลนิกมีความปลอดภัยสำหรับการใช้ในเครื่องสำอาง
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Linolenic Acid แหล่งอ้างอิง

วารสาร Journal of Cosmetic Dermatology, พฤษภาคม 2020, ePublication
วารสาร Molecules, กุมภาพันธ์ 2020, ePublication
วารสาร International Journal of Molecular Sciences, ธันวาคม 2017, ePublication
วารสาร Journal of Oleo Science, เล่มที่ 60, ฉบับที่ 12, ปี 2011, หน้า 597–607
https://www.cir-safety.org/sites/default/files/Fatty%20Acids.pdf