Linoleic Acid
Linoleic Acid โดยสังเขป
- กรดไขมันโอเมก้า-6 ชนิดไม่อิ่มตัวที่พบในน้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกคำฝอย และน้ำมันดอกทานตะวัน
- เป็นกรดไขมันที่พบมากที่สุดในชั้นบนของผิว
- ทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้นและเพิ่มความข้น
- งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ฟื้นฟูผิว ลดการระคายเคือง และช่วยลดการเกิดจุดด่างดำ
Linoleic Acid คำอธิบาย
กรดไลโนเลอิก (Linoleic acid) เป็นกรดไขมันโอเมก้า-6 ชนิดไม่อิ่มตัวที่พบในน้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกคำฝอย และน้ำมันดอกทานตะวัน โดยเป็นหนึ่งในกรดไขมันจำเป็นสองชนิดที่ร่างกายมนุษย์ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น นอกจากนี้ กรดไลโนเลอิกยังเป็นกรดไขมันที่พบมากที่สุดในชั้นหนังกำพร้าของผิวหนัง ร่างกายใช้กรดไลโนเลอิกในการสร้างกรดแกมมาไลโนเลนิก (Gamma linolenic acid หรือ GLA) ซึ่งมีบทบาทในการควบคุมกระบวนการอักเสบในเครื่องสำอาง กรดไลโนเลอิกถูกใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (Emollient) และสารเพิ่มความข้น (Thickening agent) นอกจากนี้ งานวิจัยยังแสดงให้เห็นว่ากรดไลโนเลอิกมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผิว (Skin restorative) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) และเป็นสารปลอบประโลมผิว (Skin-soothing agent) อีกทั้งยังมีการศึกษาบางฉบับที่แสดงให้เห็นว่ากรดไลโนเลอิกอาจมีคุณสมบัติช่วยลดเลือนความหมองคล้ำของผิว เนื่องจากสามารถยับยั้งการผลิตเมลานินส่วนเกินได้
เนื่องจากกรดไลโนเลอิกเป็นองค์ประกอบในน้ำมันที่รับประทานได้หลายชนิด องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (U.S. Food and Drug Administration) จึงจัดให้กรดไลโนเลอิกเป็นสารเติมแต่งอาหารที่ปลอดภัยทั้งทางตรงและทางอ้อม สำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล กรดไลโนเลอิกถูกใช้ในปริมาณสูงสุด 21.8% ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบล้างออก และ 3.4% ในผลิตภัณฑ์ที่ทิ้งไว้บนผิว คณะกรรมการอิสระ Cosmetic Ingredient Review ได้พิจารณาแล้วว่ากรดไลโนเลอิกมีความปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง