พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Linalyl Acetate

การจัดอันดับ: แย่ที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย, ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ, กลิ่นหอม: สังเคราะห์และธรรมชาติ, สารก่อการระคายเคือง

Linalyl Acetate โดยสังเขป

  • เอสเตอร์ของลินาลูล
  • สารสำคัญในน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์และเบอร์กามอต
  • มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ
  • แต่ยังเป็นสารที่อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้

Linalyl Acetate คำอธิบาย

ลินาลิลอะซีเตต (Linalyl acetate) เป็นเอสเตอร์ของลินาลูล (linalool) และเป็นสารประกอบทางเคมีที่พบในพืชหลากหลายชนิด โดยเป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักที่พบในน้ำมันหอมระเหยของลาเวนเดอร์และเบอร์กาม็อต ในเครื่องสำอาง ลินาลิลอะซีเตตถูกใช้เป็นส่วนผสมของน้ำหอมเป็นหลัก ซึ่งจะให้กลิ่นที่มีโทนของลาเวนเดอร์และแคลรี่เซจ

งานวิจัยพบว่านอกจากคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระแล้ว ลินาลิลอะซีเตตยังมีประโยชน์ในด้านต้านการอักเสบอีกด้วย อย่างไรก็ตาม คุณสมบัตินี้ถือเป็นดาบสองคม เนื่องจากองค์ประกอบที่ระเหยได้ของลินาลิลอะซีเตตอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้ โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสกับออกซิเจน ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ลินาลิลอะซีเตตในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ใช้ทาภายนอก
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Linalyl Acetate แหล่งอ้างอิง

PubChem, เว็บไซต์, เข้าถึงเมื่อ มกราคม 2025
Scientific Reports, พฤษภาคม 2022, ePublication
Contact Dermatitis, เมษายน 2015, หน้า 216-223