พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Lavandula Angustifolia

การจัดอันดับ: แย่ที่สุด
หมวดหมู่ทั้งหมด: กลิ่นหอม: สังเคราะห์และธรรมชาติ, สารก่อการระคายเคือง, สารสกัดจากพืช

Lavandula Angustifolia โดยสังเขป

  • น้ำมันหอมระเหยจากพืชที่สกัดจากลาเวนเดอร์
  • ประกอบด้วยสารหอมระเหย เช่น linalool
  • อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวทั้งในระยะสั้นและระยะยาว
  • นิยมใช้ในเครื่องสำอางประเภทครีมและโลชั่นในความเข้มข้นระหว่าง 0.015% ถึง 0.1%

Lavandula Angustifolia คำอธิบาย

_Lavandula angustifolia_ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ลาเวนเดอร์ เป็นพืชยอดนิยมที่สารสกัดและน้ำมันจากพืชชนิดนี้ถูกนำมาใช้ในเครื่องสำอางเป็นหลักเพื่อให้กลิ่นหอม

องค์ประกอบหลักที่ให้กลิ่นหอมของ _Lavandula angustifolia_ ได้แก่ linalyl acetate และ linalool ซึ่งจากงานวิจัยในหลอดทดลอง (in-vitro research) พบว่าสารเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดผลเสียต่อผิวได้แม้อยู่ในความเข้มข้นต่ำเพียง 0.25% เมื่อสัมผัสกับอากาศ ส่วนประกอบที่มีกลิ่นหอมเหล่านี้จะเกิดการออกซิไดซ์ (oxidize) ส่งผลให้มีโอกาสก่อให้เกิดปฏิกิริยาต่อผิวสูงขึ้น

น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากพืชชนิดนี้มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวมากกว่ารูปแบบสารสกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณสามารถรับรู้กลิ่นเฉพาะตัวของลาเวนเดอร์ได้

หากคุณสงสัยว่าน้ำมันลาเวนเดอร์ดูเหมือนไม่ก่อปัญหาสำหรับบางคน นั่นเป็นเพราะงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า คุณไม่จำเป็นต้องเห็นหรือรู้สึกถึงผลกระทบที่ทำให้ผิวไวต่อการระคายเคืองในทันที แต่ผิวของคุณก็อาจได้รับความเสียหายได้

มีการศึกษาหนึ่งที่ตรวจสอบน้ำมัน _Lavandula angustifolia_ และผลกระทบต่อผิว พบว่ามีการใช้น้ำมันนี้ในครีมหรือโลชั่นในความเข้มข้นระหว่าง 0.015% ถึง 0.1% อย่างไรก็ตาม เปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นนี้อาจแตกต่างกันไป โดยรวมแล้ว ลาเวนเดอร์ควรได้รับการชื่นชมในด้านประโยชน์ทางกลิ่น เช่น การใช้ในเทียนหอม หรือเครื่องกระจายกลิ่นน้ำมันหอมระเหย มากกว่าการนำไปใช้โดยตรงกับผิว
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Lavandula Angustifolia แหล่งอ้างอิง

Dermatitis, 2019, หน้า 116-128
Acta Dermato-Venereologica, มิถุนายน 2016, หน้า 679-683
Cell Proliferation, มิถุนายน 2004, หน้า 221-229