พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Lauric Acid

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น, ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารทำความสะอาด, สารให้ความชุ่มชื้น, สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน

Lauric Acid โดยสังเขป

  • ส่วนประกอบตามธรรมชาติของน้ำมันผิว
  • มีบทบาทในการเสริมสร้างการปกป้องตามธรรมชาติของผิวโดยการเสริมความแข็งแรงให้กับไมโครไบโอมของผิว
  • ทำหน้าที่เป็นสารทำความสะอาด/สารช่วยผสมในสูตรเครื่องสำอาง
  • มีการศึกษาพบว่า กรดลอริก (lauric acid) มีฤทธิ์ต้านจุลชีพ
  • สามารถสกัดได้จากน้ำมันมะพร้าว เนยบาบาสสุ และไขมันธรรมชาติอื่น ๆ

Lauric Acid คำอธิบาย

กรดลอริก (Lauric acid) เป็นหนึ่งในกรดไขมันหลายชนิดที่พบในน้ำมันมะพร้าว เนยบาบาสสุ และไขมันธรรมชาติอื่น ๆ โดยเป็นไตรกลีเซอไรด์สายกลาง (Medium Chain Triglyceride: MCT) ที่มีอยู่ตามธรรมชาติในน้ำมันผิวหนังของเรา กรดไขมันชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างกลไกป้องกันตามธรรมชาติของผิว ด้วยการเสริมความแข็งแรงให้กับไมโครไบโอมของผิว

กรดลอริกมีการนำไปใช้ในเครื่องสำอางหลากหลายรูปแบบ รวมถึงเป็นอีมัลซิไฟเออร์ (emulsifier) และส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัส กลิ่นธรรมชาติที่คล้ายใบกระวานของกรดลอริกสามารถใช้ในปริมาณสูงเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้กับผลิตภัณฑ์ แต่โดยทั่วไปมักใช้เป็นฐานสำหรับสารทำความสะอาด และในปัจจุบันมีการนำมาใช้มากขึ้นเพื่อคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว

มีงานวิจัยบางชิ้นที่แสดงให้เห็นว่ากรดลอริกอาจมีฤทธิ์ต้านจุลชีพ (antimicrobial activity) ด้วยเช่นกัน โดยยังคงมีการศึกษาต่อเนื่องเกี่ยวกับประโยชน์ของกรดลอริกในฐานะตัวเสริมการรักษาสิว

ในรูปวัตถุดิบ กรดลอริกอาจปรากฏเป็นของแข็งไม่มีสี หรือเป็นของแข็งผลึกสีขาวหรือเหลืองอ่อนที่มีความมันเงาเล็กน้อย หรือในรูปแบบผง กรดลอริกอาจได้มาจากสัตว์หรือพืช โดย Paula’s Choice เลือกใช้กรดลอริกที่ได้จากพืช

โดยทั่วไป กรดลอริกจะถูกใช้ในสูตรเครื่องสำอางในความเข้มข้นต่ำกว่า 10% แต่ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยแม้ใช้ในความเข้มข้นที่สูงขึ้น (สูงสุดถึง 25%)
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Lauric Acid แหล่งอ้างอิง

Dermatologic Therapy, กรกฎาคม 2020, หน้า 1-4
IOP Conference Series: Earth and Environmental Science, มิถุนายน 2020, หน้า 1-6
Biomaterials, ตุลาคม 2009, หน้า 6,035-6,040
Journal of the American College of Toxicology, 1987, หน้า 1-81
Tenside Surfactants Detergents, ธันวาคม 1976, หน้า 313-316