พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Lanolin

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน

Lanolin โดยสังเขป

  • แว็กซ์กันน้ำจากขนแกะ
  • ใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้นในเครื่องสำอาง
  • เป็นสารปกป้องผิวที่มีประสิทธิภาพสูง

Lanolin คำอธิบาย

ลาโนลินเป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient) ที่มีลักษณะข้นมาก โดยพื้นฐานแล้วเป็นขี้ผึ้งซึ่งสกัดได้จากขนแกะ ลาโนลินมักถูกมองว่าเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว (sensitizing agent) ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายสำหรับผู้พัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ เพราะลาโนลินเป็นส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร British Journal of Dermatology สรุปว่า “อัตราการแพ้ลาโนลินยังคงอยู่ในระดับต่ำและคงที่ แม้ในกลุ่มประชากรที่มีความเสี่ยงสูง” จากการทบทวนข้อมูลของผู้ป่วย 24,449 รายที่ได้รับการทดสอบด้วยลาโนลินในรูปแบบต่าง ๆ พบว่า “อัตราเฉลี่ยของการแพ้ต่อปีอยู่ที่ 1.7% และยังต่ำกว่าสำหรับความเข้มข้นลาโนลิน 50%” โดยปริมาณลาโนลินที่ใช้ในผลิตภัณฑ์อย่างมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวหน้าและผิวกายนั้นมีน้อยกว่านี้มาก ดังนั้นความเสี่ยง หากมี ก็ถือว่าน้อยมากจนแทบไม่มีนัยสำคัญ

ลาโนลินจึงเป็นส่วนผสมที่ดีมากสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง แต่สำหรับผู้ที่มีผิวมันหรือมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย อาจไม่เหมาะสม นอกจากนี้ เนื่องจากลาโนลินเป็นส่วนผสมที่ได้จากสัตว์ จึงอาจถูกมองว่าด้อยกว่าทางเลือกที่สังเคราะห์ขึ้นหรือได้จากพืชในบางมุมมอง
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Lanolin แหล่งอ้างอิง

Dermatitis, มีนาคม-เมษายน 2008, หน้า 63-72
British Journal of Dermatology, 2001, ฉบับที่ 1, หน้า 28-31