พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Lactose

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น

Lactose โดยสังเขป

  • น้ำตาลหลักที่พบในนม
  • ทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้นในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
  • ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง
  • มีลักษณะเป็นผงสีขาวหรือสีเหลืองอ่อนในรูปแบบดิบ
  • สกัดจากสัตว์ จึงไม่ถือว่าเป็นวีแกน

Lactose คำอธิบาย

แลคโตสเป็นไดแซ็กคาไรด์ (น้ำตาลที่ประกอบด้วยโมเลกุลสองหน่วย) และเป็นน้ำตาลหลักที่พบในนม เมื่อรับประทานเข้าไป แลคโตสจะทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ นอกจากนี้ยังช่วยในการดูดซึมแคลเซียม อย่างไรก็ตาม หลังวัยทารกในมนุษย์ การเผาผลาญแลคโตสจะยากขึ้น ส่งผลให้หลายคนเกิดภาวะแพ้แลคโตส

เมื่อใช้กับผิวภายนอก เช่นเดียวกับน้ำตาลชนิดอื่น ๆ แลคโตสจะทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) ซึ่งเป็นส่วนผสมประเภทหนึ่งที่ช่วยดึงน้ำเข้าสู่ผิว ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำและเปล่งปลั่ง สารให้ความชุ่มชื้นถือเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของมอยส์เจอไรเซอร์ส่วนใหญ่

คณะกรรมการตรวจสอบส่วนผสมเครื่องสำอาง (Cosmetic Ingredient Review Board) อิสระ ได้ระบุว่าแลคโตสมีความปลอดภัยในการใช้ โดยไม่มีรายงานการระคายเคืองหรือการแพ้ ในปริมาณสูงสุดถึง 2.48% ในรูปแบบดิบ แลคโตสจะมีลักษณะเป็นผงสีขาวหรือเหลืองอ่อน โดยมักพบแลคโตสในสูตรผสมร่วมกับสารให้ความชุ่มชื้นอื่น ๆ เช่น กรดแลคติก และกลีเซอรีน

โปรดทราบว่าเนื่องจากส่วนผสมนี้มักได้มาจากสัตว์ จึงไม่ถือว่าเป็นวีแกน
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Lactose แหล่งอ้างอิง

Foods, พฤษภาคม 2022, ePublication
International Journal of Toxicology, พฤษภาคม/มิถุนายน 2019, หน้า 5S-38S
Journal of Dairy Science, พฤศจิกายน 1984, หน้า 2654-2679
UL Prospector, เว็บไซต์, เข้าถึงเมื่อมีนาคม 2024
Cosmile Europe, เว็บไซต์, เข้าถึงเมื่อมีนาคม 2024