Lactobionic Acid
Lactobionic Acid โดยสังเขป
- หนึ่งในกลุ่มโพลีไฮดรอกซีแอซิด (Polyhydroxy Acids) ซึ่งมีโครงสร้างทางเคมีคล้ายกับ AHA
- การซึมผ่านเข้าสู่ผิวที่ช้ากว่า ทำให้เกิดประสบการณ์ที่อ่อนโยนกว่า
- ช่วยผลัดเซลล์ผิว พร้อมทั้งเป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่มีประสิทธิภาพสูง
- มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ
Lactobionic Acid คำอธิบาย
กรดแลคโตไบโอนิก (Lactobionic Acid) เป็นกรดโพลีไฮดรอกซี (Polyhydroxy Acid หรือ PHA) ชนิดหนึ่งที่สามารถผลัดเซลล์ผิวได้ โดยมีโครงสร้างทางเคมีและการทำงานคล้ายกับกรดผลไม้ (AHAs) เช่น กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างกรดแลคโตไบโอนิกกับ AHAs คือ กรดแลคโตไบโอนิกมีโครงสร้างโมเลกุลที่ใหญ่กว่า ซึ่งจำกัดความสามารถในการซึมผ่านเข้าสู่ผิว ส่งผลให้มีโอกาสเกิดอาการแสบผิวน้อยกว่ากรดโพลีไฮดรอกซี (PHA) ยังสามารถทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และอาจช่วยเสริมความแข็งแรงของผิวชั้นบนได้อีกด้วย ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระนี้เกิดจากการที่ PHA สามารถจับกับ (chelate) โลหะหนักที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อผิวได้ กรดแลคติก (Lactic Acid) ก็มีคุณสมบัตินี้เช่นกัน
ปริมาณการใช้กรดแลคโตไบโอนิกในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวโดยทั่วไปอยู่ที่ 0.1–5% โดยหากต้องการผลัดเซลล์ผิว ปริมาณที่มากกว่า 3% ถือว่าจำเป็น น่าสนใจที่มีงานวิจัยพบว่า เมื่อเปรียบเทียบการใช้กรดแลคโตไบโอนิกในความเข้มข้น 10% และ 30% ในการลอกผิวหน้า ไม่พบความแตกต่างในการตอบสนองของผิว
การใช้ในระดับต่ำได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถช่วยปกป้องโครงสร้างสนับสนุนผิวจากความเสียหายที่เกิดจากเอนไซม์ที่ทำลายผิวได้ ประโยชน์นี้เกี่ยวข้องกับความสามารถของกรดแลคโตไบโอนิกในการปรับปรุงโทนสีผิวหมองคล้ำ ซึ่งมักพบในผิวที่ได้รับความเสียหายจากแสงแดด
กรดแลคโตไบโอนิกถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง และเป็นส่วนผสมที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางหรือมีแนวโน้มระคายเคืองและแดงง่าย