พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Lactobacillus Ferment Lysate

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: พรีไบโอติก/โพรไบโอติก/โพสต์ไบโอติก

Lactobacillus Ferment Lysate โดยสังเขป

  • ผลพลอยได้จากการหมักของโปรไบโอติก Lactobacillus
  • มอบคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว
  • มีศักยภาพในการส่งผลดีต่อไมโครไบโอมของผิว
  • อาจช่วยลดเลือนสัญญาณของความร่วงโรยจากแสงแดด (แม้ว่าจะยังต้องการงานวิจัยอิสระเพิ่มเติม)
  • สามารถช่วยให้ส่วนผสมอื่นๆ ดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้นผ่านกระบวนการหมัก

Lactobacillus Ferment Lysate คำอธิบาย

Lactobacillus ferment lysate ได้รับการยกย่องในด้านการมอบผลลัพธ์ที่ช่วยปลอบประโลมผิวอย่างชัดเจน งานวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า ส่วนผสมนี้มีบทบาทในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับไมโครไบโอมของผิว จึงอาจช่วยลดความรุนแรงของปัญหาผิวที่พบได้บ่อยได้อีกด้วย สภาสินค้าดูแลส่วนบุคคล (Personal Care Products Council) จัดประเภท Lactobacillus ferment lysate ให้เป็นสารปรับสภาพผิว (skin-conditioning agent)

Lactobacillus ferment lysate เป็นผลพลอยได้ที่สร้างขึ้นในห้องปฏิบัติการจากโปรไบโอติก Lactobacillus เมื่อถูกเปลี่ยนให้อยู่ในรูปแบบ lysate เยื่อหุ้มเซลล์ด้านนอกจะถูกย่อยสลายลง และจะไม่ใช่จุลินทรีย์ที่มีชีวิตอีกต่อไป ทำให้สามารถทำหน้าที่คล้ายกับ postbiotic ซึ่งสามารถนำมาใช้ในสูตรเครื่องสำอางได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ เพื่อฟื้นบำรุงผิวผ่านการสนับสนุนไมโครไบโอม

Lactobacillus ferment lysate ยังสามารถนำมาใช้ในการหมักส่วนผสมดูแลผิวชนิดอื่น ๆ เช่น สารสกัดจากพืช เพื่อเสริมประสิทธิภาพของส่วนผสมเหล่านั้น (กระบวนการหมักจะปลดปล่อยสารประกอบที่เป็นมิตรต่อผิวและช่วยให้สารเหล่านั้นดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น)

ในรูปแบบวัตถุดิบ Lactobacillus ferment lysate จะมีลักษณะเป็นของเหลวขุ่น สีขาวอมเหลือง

ทั้งนี้ ควรทราบว่า ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยอิสระเพิ่มเติมเพื่อสรุปผลประโยชน์ของ Lactobacillus ferment lysate ต่อผิวได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น แต่จากข้อมูลที่มีอยู่ในขณะนี้ ผลลัพธ์ถือว่าน่าจับตามอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานวิจัยใหม่ ๆ (ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากผู้จัดหาส่วนผสม) แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของ Lactobacillus ferment lysate ในการป้องกันและบรรเทาสัญญาณความร่วงโรยของผิวที่เกิดจากแสงแดด

Lactobacillus ferment lysate ยังถูกนำเสนอในเชิงการตลาดโดยผู้จัดหาส่วนผสมบางราย เนื่องจากสกุล Lactobacillus เป็นจุลินทรีย์ที่ไม่ก่อโรค (non-pathogenic) ชื่อ INCI จึงไม่ได้ระบุชนิดของ Lactobacillus ที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์หมักนี้ ชนิดที่นำมาใช้ได้แก่ bulgaricus, helveticus, plantarum, casei, rhamnosus และ acidophillus ดังนั้น Lactobacillus ferment lysate จากแต่ละชนิดอาจให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันต่อผิวอย่างมีนัยสำคัญ
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Lactobacillus Ferment Lysate แหล่งอ้างอิง

Current Issues in Molecular Biology, มกราคม 2024, หน้า 513-526
Microorganisms, กรกฎาคม 2023, หน้า 1-24
International Journal of Cosmetic Science, กุมภาพันธ์ 2023, หน้า 83-94
Journal of the Korean Society of Cosmetology, เมษายน 2021, หน้า 356-363
Molecules, มีนาคม 2021, หน้า 1-11
Journal of the Society of Cosmetic Scientists of Korea, 2020, หน้า 23-29
International Journal of Cosmetic Science, กันยายน 2019, ePublication