Lactobacillius
Lactobacillius โดยสังเขป
- โดยปกติผลิตจากการหมักของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก
- ช่วยปรับสภาพและยึดเกาะความชุ่มชื้นไว้กับผิว
- สนับสนุนไมโครไบโอมของผิว
- มักใช้ร่วมกับพรีไบโอติกที่เป็นประโยชน์ต่อผิว
Lactobacillius คำอธิบาย
แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) เป็นแบคทีเรียแกรมบวก (gram-positive) ที่ไม่ใช้ออกซิเจน (anerobic) และเป็นมิตรต่อผิวหนัง แบคทีเรียชนิดนี้เป็นจุดเริ่มต้นของส่วนผสมหลายร้อยชนิดที่มอบประโยชน์มากมายต่อผิว ไม่ว่าจะเป็นการให้ความชุ่มชื้น (humectant) การปลอบประโลมผิว (soothing) และการสนับสนุนไมโครไบโอมของผิว (supporting skin’s microbiome) แลคโตบาซิลลัสที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมักอยู่ในรูปแบบที่ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต แต่ยังคงรักษาคุณประโยชน์ของโปรไบโอติกในรูปแบบที่มีชีวิตไว้ได้หลายประการหนึ่งในวิธีที่แลคโตบาซิลลัสช่วยดูแลไมโครไบโอมของผิว คือการสลายตัวเป็นกรดแลคติก (lactic acid) ซึ่งเป็นกรดอัลฟาไฮดรอกซี (alpha hydroxy acid) ที่ทำงานร่วมกับปัจจัยให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว (natural moisturizing factor: NMF) เพื่อคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
แม้ว่าแลคโตบาซิลลัสในรูปแบบไลเสต (lysate) หรือเฟอร์เมนต์ (ferment) ที่ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตจะถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว แต่ในอาหาร เช่น โยเกิร์ต กิมจิ และเคเฟียร์ จะใช้แลคโตบาซิลลัสในรูปแบบที่มีชีวิต ซึ่งเรียกว่าโปรไบโอติก (probiotics) การรับประทานโปรไบโอติกที่มีชีวิต และการใช้เฟอร์เมนต์หรือไลเสตโปรไบโอติกที่ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตกับผิว ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เสริมสร้างเกราะป้องกันผิว และลดอาการระคายเคืองได้
แลคโตบาซิลลัสและอนุพันธ์ต่าง ๆ มีระดับการใช้ในเครื่องสำอางที่หลากหลาย โดยปกติจะอยู่ระหว่าง 0.1–2% โดยปริมาณ 2% เป็นค่าที่แนะนำเมื่อใช้แลคโตบาซิลลัสเฟอร์เมนต์เพื่อเสริมระบบสารกันเสียของผลิตภัณฑ์ สายพันธุ์เหล่านี้ได้รับสถานะ GRAS (generally recognized as safe) เมื่อใช้ในอาหาร ดังนั้นปริมาณที่ใช้ในเครื่องสำอางซึ่งน้อยกว่ามาก จึงถือว่ามีความปลอดภัยเช่นกัน