Lactic Acid
Lactic Acid โดยสังเขป
- ผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก
- มีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้น
- เสริมความแข็งแรงให้กับเกราะปกป้องผิว
- ช่วยส่งเสริมสมดุลของไมโครไบโอมบนผิว
Lactic Acid คำอธิบาย
กรดแลคติก (Lactic acid) เป็นกรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acid หรือ AHA) ที่สามารถสกัดได้จากน้ำนม แต่สำหรับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่มาจากสัตว์ ควรทราบว่า แม้จะมีแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติแบบนี้ แต่กรดแลคติกที่ใช้ในเครื่องสำอางส่วนใหญ่ผลิตขึ้นผ่านกระบวนการหมักที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์นม (non-dairy fermentation) ทำให้ได้กรดสังเคราะห์ที่มีโครงสร้างเหมือนกับกรดแลคติกตามธรรมชาติ (bio-identical synthetic acid) ซึ่งมีความเสถียรและง่ายต่อการนำไปใช้ในสูตรผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ (vegan) นี่คือประเภทของกรดแลคติกที่ Paula’s Choice Skincare เลือกใช้เมื่ออยู่ในสูตรที่มีค่า pH ที่เหมาะสม (โดยเฉพาะ pH ระหว่าง 3 ถึง 4) และในความเข้มข้นระหว่าง 5 ถึง 12% กรดแลคติกจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ผิวชั้นบน โดยทำหน้าที่สลายสารที่ยึดเกาะเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกอย่างเป็นธรรมชาติ เช่นเดียวกับกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่เกิดขึ้นเอง กรดแลคติกยังมีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้น (ในรูปแบบ sodium lactate ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Natural Moisturizing Factor หรือ NMF ของผิว)
นอกจากประโยชน์เหล่านี้แล้ว กรดแลคติกยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเกราะป้องกันผิว (skin’s barrier) โดยกระตุ้นให้ผิวสร้างเซราไมด์ (ceramides) มากขึ้น ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของผิวที่มีสุขภาพดี อีกทั้งยังมีผลต่อไมโครไบโอมของผิว (skin’s microbiome) โดยช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับแนวป้องกันแรกของผิว ผ่านการทำงานร่วมกับ neuropeptide ที่อยู่บนผิวชั้นนอกที่เรียกว่า Substance P ส่งผลให้สัญญาณความเครียดของผิวกระจายตัวได้อย่างรวดเร็ว
เช่นเดียวกับกรดไกลโคลิก (glycolic acid) ซึ่งเป็น AHA ที่ได้รับความนิยม กรดแลคติกยังช่วยให้สีผิวที่หมองคล้ำและไม่สม่ำเสมอดูสว่างกระจ่างใสขึ้น