พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Kojic Acid

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การลดเลือนจุดด่างดำ, ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ, ต่อต้านริ้วรอย
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ

Kojic Acid โดยสังเขป

  • ผลพลอยได้จากกระบวนการหมักข้าวมอลต์เพื่อใช้ในการผลิตสาเก
  • ช่วยให้สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอดูสว่างขึ้น
  • มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ
  • มีปัญหาเรื่องความเสถียรเมื่ออยู่ในสูตรผลิตภัณฑ์

Kojic Acid คำอธิบาย

ผลพลอยได้จากกระบวนการหมักข้าวมอลต์เพื่อใช้ในการผลิตสาเก (ไวน์ข้าวญี่ปุ่น) งานวิจัยทั้งในหลอดทดลอง (in vitro) และในสิ่งมีชีวิต (in vivo) รวมถึงการศึกษากับสัตว์ทดลองแสดงให้เห็นว่า กรดโคจิก (kojic acid) มีประสิทธิภาพในการปรับสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอให้กระจ่างใสขึ้น

โดยปกติแล้ว กรดโคจิกจะถูกใช้ในความเข้มข้นระหว่าง 0.1 ถึง 2.0% แต่ในบางผลิตภัณฑ์อาจใช้สูงถึง 4.0% ในปี 2010 คณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review Expert Panel ได้สรุปว่า กรดโคจิกมีความปลอดภัยสำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ความเข้มข้นไม่เกิน 1% กรดโคจิกทำหน้าที่เป็นสารช่วยให้ผิวกระจ่างใสโดยการยับยั้งการสร้างเมลานินผ่านการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase)

ข้อเสียของกรดโคจิกคือเป็นส่วนผสมที่ไม่เสถียรในสูตรเครื่องสำอาง เมื่อสัมผัสกับอากาศหรือแสงแดดจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและสูญเสียประสิทธิภาพ หลายบริษัทเครื่องสำอางจึงเลือกใช้โคจิกไดพาลมิเทต (kojic dipalmitate) เป็นทางเลือก เนื่องจากมีความเสถียรมากกว่าในสูตรผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีงานวิจัยใดที่แสดงให้เห็นว่าโคจิกไดพาลมิเทตมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากรดโคจิก แม้ว่าจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Kojic Acid แหล่งอ้างอิง

International Journal of Molecular Sciences, กันยายน 2009, หน้า 4,066-4,087
Journal of Cosmetic Science, มีนาคม-เมษายน 2004, หน้า 139-148
Journal of Dermatological Science, พฤษภาคม 2003, หน้า 193-201
The Journal of Pharmacy and Pharmacology, ธันวาคม 1994, หน้า 982-985