พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Kaolin

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ควบคุมความมัน, ผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขน
หมวดหมู่ทั้งหมด: Absorbent, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส, สารปกปิด/สารทำให้ขุ่น

Kaolin โดยสังเขป

  • แร่ดินเหนียวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งมีชื่อเสียงในวงการเครื่องสำอางเนื่องจากคุณสมบัติในการดูดซับที่ยอดเยี่ยม
  • ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในมาสก์หน้า ที่มุ่งเน้นลดความมันบนผิวหน้า
  • ยังทำหน้าที่เป็นสารป้องกันการจับตัวเป็นก้อน (anticaking agent) สารเพิ่มปริมาณ (bulking agent) และสารเพิ่มความขาวขุ่น (opacifying agent)
  • บางครั้งเรียกว่า “China Clay”

Kaolin คำอธิบาย

คาโอลิน (Kaolin) เป็นแร่ดินเหนียวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งมีชื่อเสียงในวงการเครื่องสำอางจากคุณสมบัติในการดูดซับน้ำมัน คาโอลินได้รับความนิยมเป็นพิเศษในมาสก์หน้าที่ออกแบบมาเพื่อลดความมันบนผิวหน้า โดยคุณสมบัติในการดูดซับนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีผิวมัน อย่างไรก็ตาม คาโอลินอาจทำให้ผิวแห้งได้ในผู้ที่มีสภาพผิวประเภทอื่น (โดยเฉพาะหากใช้ในปริมาณมาก) เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ นักพัฒนาสูตรบางรายจึงมักผสมคาโอลินเข้ากับส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นหรือปลอบประโลมผิว เพื่อช่วยลดผลกระทบจากการดูดซับน้ำมัน ทำให้ผิวได้รับประโยชน์โดยไม่รู้สึกแห้งหรือแน่นตึง

หน้าที่อื่น ๆ ของคาโอลินในเครื่องสำอางที่มีการรายงาน ได้แก่ การเป็นสารป้องกันการจับตัวเป็นก้อน (anticaking agent) สารเพิ่มปริมาณ (bulking agent) และสารเพิ่มความขาวขุ่น (opacifying agent)

ขึ้นอยู่กับวิธีการจัดเตรียมและส่วนผสมที่ใช้ร่วมกัน คาโอลินยังสามารถทำหน้าที่เป็นสารขัดผิว (abrasive agent) ได้อีกด้วย ในรูปแบบวัตถุดิบ คาโอลินเป็นดินเหนียวเนื้อนุ่มสีขาว ประกอบด้วยแร่เคโอลิไนต์ (kaolinite) เป็นหลัก ซึ่งเป็นอะลูมิเนียมซิลิเกตที่มีน้ำ (hydrated aluminum silicate) ตามข้อมูลจาก Personal Care Council “คาโอลินถูกสกัดจากหินแกรนิตที่ผ่านกระบวนการคาโอลิไนซ์โดยการฉีดล้างด้วยสายยางน้ำแรงสูง จากนั้นดินเหนียวจะถูกสูบไปยังโรงงานแยกเพื่อกำจัดทรายและไมกาออก ดินเหนียวบริสุทธิ์จะถูกกรองในขณะที่ยังเปียกและนำไปอบแห้ง แล้วจึงนำไปบดจนได้ผงละเอียดมาก”

คาโอลินที่ผ่านการทำให้บริสุทธิ์มีประวัติการใช้งานที่ปลอดภัยในเครื่องสำอางมาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ ยังได้รับการรับรองว่าปลอดภัยโดยทั่วไป (Generally Recognized as Safe หรือ GRAS status) จากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (US FDA) สำหรับการใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารโดยตรง

คาโอลินยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “China Clay” อีกด้วย
ดู: china-clay, clay
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Kaolin แหล่งอ้างอิง

Molecules, สิงหาคม 2016, หน้า 1–20
The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology, ธันวาคม 2013, หน้า 19–27
Complementary Medicine Research, เมษายน 2012, หน้า 75–79
International Geology Review, กรกฎาคม 2010, หน้า 745–770
International Journal of Toxicology, 2003, หน้า 37–102