Isopropyl Alcohol
Isopropyl Alcohol โดยสังเขป
- หรือที่เรียกอีกอย่างว่า แอลกอฮอล์เช็ดล้าง หรือ ไอโซโพรพานอล
- ใช้ในเครื่องสำอางและครีมกันแดดในฐานะตัวทำละลาย
- ยังเป็นสารช่วยเสริมการซึมผ่าน
- เป็นที่รู้จักกันดีว่าทำให้ผิวแห้งและระคายเคือง
Isopropyl Alcohol คำอธิบาย
ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ หรือที่รู้จักกันในชื่อไอโซโพรพานอล และมักเรียกกันว่าแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาด เป็นสารที่ทราบกันดีว่าสามารถทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้ โดยเฉพาะเมื่อถูกระบุเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลัก (อยู่ลำดับต้นๆ ในรายการส่วนผสม) ของสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิว คุณอาจพบว่าไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์ประเภทแอสตริงเจนต์ โทนเนอร์บางชนิด เอสเซนส์ หรือแม้แต่ในมอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบาและครีมกันแดดสูตรน้ำหน้าที่หลักของไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์คือเป็นตัวทำละลาย (solvent) และช่วยเพิ่มการซึมผ่าน (penetration enhancer) ให้กับส่วนผสมอื่นๆ ในสูตรผลิตภัณฑ์ ในบางกรณี การใช้ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์มีจุดประสงค์เพื่อเสริมประสิทธิภาพของสารออกฤทธิ์ที่เป็นประโยชน์ แต่ในบางกรณีก็อาจทำให้ส่วนผสมที่เป็นอันตราย เช่น น้ำหอม หรือสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง มีความเข้มข้นและออกฤทธิ์ต่อผิวมากขึ้นกว่าปกติ ปริมาณไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ในระดับต่ำมาก (โดยทั่วไปน้อยกว่า 2%) ในสูตรที่ดีและเน้นการให้ความชุ่มชื้น มักจะไม่เป็นปัญหา ทั้งนี้ต้องอยู่บนสมมติฐานว่าไม่มีส่วนผสมที่ก่อปัญหาอื่นๆ อยู่ร่วมด้วย
นอกจากจะทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองแล้ว ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ยังสามารถรบกวนชั้นผิวหนังด้านบน โดยเฉพาะเมื่อใช้ซ้ำๆ ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อเกราะป้องกันผิว (skin barrier) ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์สามารถย่อยสลายโปรตีน (ซึ่งเซลล์ผิวประกอบด้วยโปรตีน) และละลายไขมันในผิว เช่น เซราไมด์ (ceramides) ทำให้เกราะป้องกันผิวอ่อนแอลงและมีความสามารถในการซึมผ่านเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผิวไวต่อปัจจัยภายนอก สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองอื่นๆ และอาจลดความสามารถของผิวในการทนต่อสารออกฤทธิ์ชีวภาพ (bio-active ingredients) การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ในปริมาณสูงอย่างต่อเนื่อง อาจนำไปสู่ความเสียหายของเกราะป้องกันผิวในระยะยาวและการอักเสบเรื้อรัง