พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Inulin

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น, ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส, พรีไบโอติก/โพรไบโอติก/โพสต์ไบโอติก

Inulin โดยสังเขป

  • พรีไบโอติก ไฟเบอร์โพลีแซ็กคาไรด์ที่สกัดจากพืช
  • ช่วยสนับสนุนไมโครไบโอมผิวที่แข็งแรง
  • มีคุณสมบัติในการจับน้ำเพื่อให้ความชุ่มชื้นและทำให้ผิวนุ่มขึ้น
  • สามารถปรับปรุงเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์โดยไม่เปลี่ยนความหนืด

Inulin คำอธิบาย

อินูลินเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่เป็นแหล่งของไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำในอาหารของมนุษย์ โดยอินูลินมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติกที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพของไมโครไบโอมบนผิวหนัง ซึ่งบางครั้งเรียกได้ว่าเป็น “เกราะป้องกันที่มองไม่เห็น” ของผิว

อินูลินที่ใช้ในเครื่องสำอางมักสกัดจากรากชิโครีหรืออ้อย แม้ว่าพืชหลากหลายชนิด เช่น ข้าวสาลี หัวหอม กระเทียม โกโบ อาร์ติโชก และต้นกระเทียมต้น จะมีอินูลินในปริมาณที่แตกต่างกัน

พรีไบโอติกชนิดนี้ยังอาจมีบทบาทในการฟื้นฟูผิวที่บอบบางหรือระคายเคืองง่าย ให้สามารถทนต่อสารกันเสียในเครื่องสำอางทั่วไปได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ อินูลินยังมีคุณสมบัติเป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) เนื่องจากสามารถจับกับน้ำและช่วยชะลอการระเหยของน้ำจากชั้นบนสุดของผิว

ปริมาณการใช้ของอินูลินในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวโดยทั่วไปอยู่ที่ 0.5–3% โดยมักผสมร่วมกับส่วนผสมประเภทพรีไบโอติกหรือโพลีแซ็กคาไรด์อื่น ๆ เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการให้ความชุ่มชื้นและดูแลไมโครไบโอมของผิว
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Inulin แหล่งอ้างอิง

Biomolecules, มีนาคม 2021, หน้า 1–25
Microorganisms, มกราคม 2021, หน้า 1–14; และ ธันวาคม 2020, หน้า 1–14
Frontiers in Nutrition, พฤษภาคม 2019, หน้า 1–24
Foods, มีนาคม 2019, หน้า 1–27
Polish Journal of Chemical Technology, 2019, หน้า 44–49
Beneficial Microbes, มิถุนายน 2014, หน้า 99–107
Biomolecules, มีนาคม 2021, หน้า 1–25
Microorganisms, มกราคม 2021, หน้า 1–14; และ ธันวาคม 2020, หน้า 1–14
Frontiers in Nutrition, พฤษภาคม 2019, หน้า 1–24
Foods, มีนาคม 2019, หน้า 1–27
Beneficial Microbes, มิถุนายน 2014, หน้า 99–107