Hydroxypropyl Methylcellulose
Hydroxypropyl Methylcellulose โดยสังเขป
- โพลิเมอร์เซลลูโลสที่ผ่านการปรับแต่ง
- สารสร้างฟิล์มและสารยึดประสาน
- ช่วยให้เนื้อสัมผัสของสูตรผลิตภัณฑ์มีความเป็นเนื้อเดียวกัน
- ปลอดภัยสำหรับใช้ในเครื่องสำอาง
Hydroxypropyl Methylcellulose คำอธิบาย
Hydroxypropyl methylcellulose (HPMC) เป็นพอลิเมอร์ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในฐานะสารสร้างฟิล์ม สารยึดเกาะ สารช่วยคงตัวของอีมัลชัน และสารเพิ่มเนื้อสัมผัส นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความสามารถในการเกิดฟองในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวอีกด้วยด้วยคุณสมบัติและการใช้งานที่หลากหลาย HPMC สามารถช่วยปรับปรุงลักษณะและการใช้งานของสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ให้เครื่องสำอางมีเนื้อสัมผัสที่สม่ำเสมอและน่าใช้ สามารถทาลงบนผิวได้ง่าย
Hydroxypropyl methylcellulose เป็นพอลิเมอร์เซลลูโลสที่ผ่านการดัดแปรให้มีคุณสมบัติ hydrophilic (ชอบน้ำ) และสามารถละลายน้ำได้ โดยจะมีลักษณะเป็นผงสีขาวหรือขาวนวลในรูปวัตถุดิบดิบ และโดยทั่วไปจะสกัดมาจากฝ้าย
จากงานวิจัยล่าสุด HPMC ได้ถูกนำมาทดสอบเป็นวัสดุสำหรับสร้างไฮโดรเจลเพื่อส่งเสริมการสมานแผล นอกจากนี้ hydroxypropyl methylcellulose ยังเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่พบได้ทั่วไปอีกด้วย
คณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review ได้พิจารณาแล้วว่า HPMC มีความปลอดภัยต่อการใช้ในเครื่องสำอาง โดยปริมาณการใช้ hydroxypropyl methylcellulose อยู่ในช่วง 0.2–1% ขึ้นอยู่กับเนื้อสัมผัสที่ต้องการ (หากต้องการเนื้อเจลจะใช้ในปริมาณที่สูงขึ้น)