Hydroxyethyl Acrylate/Sodium Acryloyldimethyl Taurate Copolymer
Hydroxyethyl Acrylate/Sodium Acryloyldimethyl Taurate Copolymer โดยสังเขป
- โพลิเมอร์อเนกประสงค์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอาง
- ช่วยปรับเนื้อสัมผัสและเสริมความเสถียรให้กับสูตรผลิตภัณฑ์
- ใช้เป็นสารเพิ่มความข้นในผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก
- มักถูกนำมาใช้เพื่อสร้างเนื้อสัมผัสที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างสวยงามและน่าดึงดูด
- ช่วยกระจายส่วนผสมที่เป็นประโยชน์ต่อผิว เช่น สารกรองรังสียูวี
Hydroxyethyl Acrylate/Sodium Acryloyldimethyl Taurate Copolymer คำอธิบาย
Hydroxyethyl acrylate/sodium acryloyldimethyl taurate copolymer เป็นโพลิเมอร์สังเคราะห์ที่มีการใช้งานหลากหลายในเครื่องสำอาง โดยหน้าที่หลักคือเป็นสารช่วยคงตัว (stabilizer) เพิ่มเนื้อสัมผัส (texture enhancer) ช่วยกระจายตัว (dispersing agent) และทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์ขุ่น (opacifier)โดยมักจะถูกผสมร่วมกับส่วนผสมอื่น เช่น isohexadecane, polysorbate ชนิดต่าง ๆ และซิลิโคนที่มีพื้นฐานจาก dimethicone หรือ siloxane การผสมผสานเหล่านี้ช่วยให้เคมีกรเครื่องสำอางสามารถสร้างเนื้อสัมผัสที่น่าดึงดูดได้หลากหลายรูปแบบ แตกต่างจากสารเพิ่มความข้นชนิดอื่น ๆ เมื่ออยู่ในรูปแบบของเหลวจะช่วยให้ผู้พัฒนาสูตรสามารถปรับความหนืดของสูตรได้ในขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการผลิต โคพอลิเมอร์นี้ยังมีบทบาทต่อความเร็วที่ผลิตภัณฑ์ “แตกตัว” บนผิว (หมายถึงความเร็วที่เนื้อสัมผัสเปลี่ยนไปหลังจากทา) ด้วยเหตุนี้จึงมักถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเจล-ครีมซึ่งเปลี่ยนแปลงเนื้อสัมผัสได้
อีกหนึ่งคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของโคพอลิเมอร์นี้คือสามารถใช้ได้ในช่วงค่า pH ที่กว้าง โดยไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพหรือความคงตัว
หน่วยงาน Cosmetic Ingredient Review อิสระได้พิจารณาแล้วว่าส่วนผสมนี้ปลอดภัยต่อการใช้ในเครื่องสำอาง โดยมีความเข้มข้นสูงสุดที่ 4.3% สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ต้องล้างออก และสูงสุด 3.6% สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องล้างออก รวมถึงอายไลเนอร์และอายแชโดว์ ทั้งนี้ แบรนด์เครื่องสำอางส่วนใหญ่จะใช้ในปริมาณที่ต่ำกว่าค่าสูงสุดดังกล่าว เนื่องจากการประเมินความปลอดภัยได้กำหนดเพดานการใช้ไว้ที่ 3% สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องล้างออก