Hydroxyapatite
Hydroxyapatite โดยสังเขป
- ใช้ในการนำส่งสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพอย่างมีการควบคุม
- ถือว่าเข้ากันได้ทางชีวภาพและสลายตัวเป็นแคลเซียม
- ช่วยเสริมประสิทธิภาพของเนื้อสัมผัส
- สามารถใช้เป็นสารขัดผิว
- โดยปกติจะใช้ในเครื่องสำอางในรูปแบบไมโครไซส์ที่ปลอดภัย
Hydroxyapatite คำอธิบาย
ไฮดรอกซีอะพาไทต์ (Hydroxyapatite) เป็นส่วนผสมที่ช่วยเสริมเนื้อสัมผัสและประสิทธิภาพในการนำส่งสารสำคัญ โดยปกติจะสกัดจากแร่แคลเซียม ใช้สำหรับห่อหุ้มและนำส่งสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (bio-active ingredients) สู่ผิวในลักษณะที่ควบคุมได้ ข้อดีนี้ช่วยยืดระยะเวลาการออกฤทธิ์ของสารสำคัญ พร้อมทั้งลดความเสี่ยงในการเกิดอาการระคายเคืองหรือผิวไวต่อสิ่งกระตุ้นข้อได้เปรียบของไฮดรอกซีอะพาไทต์ในฐานะตัวพาสาร (carrier) คือความเข้ากันได้ทางชีวภาพกับผิว (bio-compatibility) และความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพในชั้นผิวหนังชั้นบนสุด (biodegradability within skin’s uppermost layers) ทำให้เปลือกแคลเซียมสามารถปลดปล่อยสารสำคัญที่บรรจุไว้ และผิวก็สามารถนำแคลเซียมไปใช้ในการบำรุงดูแลตามปกติ
ไฮดรอกซีอะพาไทต์ยังถูกนำมาใช้ในเครื่องสำอางเพื่อเพิ่มปริมาณเนื้อผลิตภัณฑ์หรือเป็นสารขัดผิว เช่น สครับ โดยปริมาณการใช้ในเครื่องสำอางจะแตกต่างกันไปตามบทบาทของส่วนผสมนี้
ส่วนผสมนี้ยังถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก เช่น ยาสีฟัน และถือว่าปลอดภัย รวมถึงในผลิตภัณฑ์ดูแลฟันสำหรับเด็ก
หมายเหตุ: มีความกังวลเกี่ยวกับไฮดรอกซีอะพาไทต์ในรูปแบบนาโน (nano-sized) ซึ่งมักใช้ในฟิลเลอร์ผิวหนังบางประเภทและการซ่อมแซมกระดูกทางศัลยกรรม งานวิจัยในประเด็นนี้ชี้ให้เห็นถึงความปลอดภัยของไฮดรอกซีอะพาไทต์ แต่ยังไม่สรุปแน่ชัด อย่างไรก็ตาม ไฮดรอกซีอะพาไทต์ที่ใช้ในเครื่องสำอางโดยทั่วไปจะมีขนาดไมโคร (micro-sized) ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่ารูปแบบนาโนมาก และไม่สามารถซึมผ่านชั้นผิวหนังชั้นบนสุด (epidermal layers) ได้ ให้นึกถึงการใช้งานนี้ว่าเป็นเปลือกนุ่มที่ค่อย ๆ สลายตัวเพื่อปลดปล่อยสารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อผิว