Hydrogenated Vegetable Oil
Hydrogenated Vegetable Oil โดยสังเขป
- ใช้เป็นสารให้ความนุ่มในสูตรเครื่องสำอางเพื่อช่วยให้ผิวและเส้นผมนุ่มขึ้น
- ช่วยเสริมความชุ่มชื้นโดยสร้างชั้นฟิล์มบนผิวหนังเพื่อลดการสูญเสียน้ำ
- ผลิตโดยการเติมอะตอมไฮโดรเจนลงในน้ำมันพืชผ่านกระบวนการที่เรียกว่าไฮโดรจีเนชัน (hydrogenation)
- กระบวนการไฮโดรจีเนชันจะเปลี่ยนน้ำมันพืชเหลวให้กลายเป็นลิพิด (lipid) ที่มีสถานะเป็นของแข็งหรือกึ่งของแข็ง
- หมายถึงส่วนผสมหลากหลายชนิดของน้ำมันจากพืชที่ผ่านการไฮโดรจีเนชันซึ่งใช้ในสูตรเครื่องสำอาง
Hydrogenated Vegetable Oil คำอธิบาย
น้ำมันพืชไฮโดรจีเนต (Hydrogenated vegetable oil) ถูกใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient) ในสูตรเครื่องสำอางเพื่อช่วยให้ผิวและเส้นผมนุ่มขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมการกักเก็บความชุ่มชื้นโดยการสร้างชั้นฟิล์มบนผิวหนัง ซึ่งช่วยลดการสูญเสียน้ำออกจากผิวส่วนผสมนี้ถูกสร้างขึ้นโดยการเติมอะตอมไฮโดรเจนลงในน้ำมันพืชผ่านกระบวนการที่เรียกว่าไฮโดรจีเนชัน (hydrogenation) ซึ่งจะเปลี่ยนน้ำมันพืชเหลวให้กลายเป็นลิพิดที่มีลักษณะเป็นของแข็งหรือกึ่งแข็ง
ชื่อทั่วไป “น้ำมันพืชไฮโดรจีเนต” (hydrogenated vegetable oil) หมายถึงการผสมผสานของน้ำมันจากพืชที่ผ่านกระบวนการไฮโดรจีเนชันหลากหลายชนิดที่ใช้ในสูตรเครื่องสำอาง ซึ่งอาจรวมถึง (แต่ไม่จำกัดเพียงแค่):
*_Brassica campestris_ (น้ำมันเมล็ดเรพซีด)
*_Carthamus tinctorius_ (น้ำมันเมล็ดคำฝอย)
*_Helianthus annuus_ (น้ำมันเมล็ดทานตะวัน)
*_Sesamum indicum_ (น้ำมันงา)
*_Elaeis guineensis_ (น้ำมันปาล์ม)
*_Cocos nucifera_ (น้ำมันมะพร้าว)
*_Glycine soja_ (น้ำมันถั่วเหลือง)
*_Olea europaea_ (น้ำมันมะกอก)
เนื่องจากน้ำมันเหล่านี้มีองค์ประกอบทางเคมีที่แตกต่างกัน ระดับของสารที่เป็นประโยชน์ เช่น สารต้านอนุมูลอิสระและกรดไขมัน จึงแตกต่างกันไปตามชนิดของน้ำมัน
คณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review (CIR) ได้ประเมินความปลอดภัยของน้ำมันพืชไฮโดรจีเนตในฐานะส่วนผสมเครื่องสำอางในปี 2017 และสรุปว่ามีความปลอดภัยในการใช้งานตามแนวทางปัจจุบัน รายงานดังกล่าวได้สำรวจผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลจำนวน 457 รายการที่มีความเข้มข้นของส่วนผสมนี้สูงสุดถึง 60%