Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Oil
Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Oil โดยสังเขป
- น้ำมันจากพืชที่ไม่ระเหยและไม่มีน้ำหอม
- ประกอบด้วยกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ เช่น กรดโอเลอิก กรดสเตียริก และกรดไลโนเลอิก
- ช่วยให้ผิวสามารถสังเคราะห์ไขมันของตัวเองได้ รวมถึงเซราไมด์
- ช่วยซ่อมแซมเกราะป้องกันผิวให้เห็นผลอย่างชัดเจน
- มีคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิวตามธรรมชาติ
Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Oil คำอธิบาย
น้ำมันเมล็ดทานตะวัน (_Helianthus annuus_) เป็นน้ำมันจากพืชที่ไม่ระเหยและไม่มีน้ำหอม ซึ่งใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient) ในเครื่องสำอาง น้ำมันเมล็ดทานตะวันมีกรดไลโนเลอิก (linoleic acid) เฉลี่ยประมาณ 60% ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเติมเต็ม เสริมสร้างความแข็งแรง และปลอบประโลมผิว นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อผิวชนิดอื่น ๆ เช่น กรดโอเลอิก (oleic), กรดปาล์มมิติก (palmitic), กรดสเตียริก (stearic) และกรดไลโนเลนิก (omega-3 linolenic acid) ในปริมาณเล็กน้อยน้ำมันเมล็ดทานตะวัน (_Helianthus annuus_) เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวแห้ง ขาดน้ำ หรือผิวที่ถูกทำร้ายจากสิ่งแวดล้อม เนื่องจากปริมาณกรดไลโนเลอิกที่สูงช่วยให้ผิวสามารถสังเคราะห์ไขมัน (lipids) ของตนเองได้ รวมถึงเซราไมด์ (ceramides) ซึ่งช่วยซ่อมแซมเกราะป้องกันผิวอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ผิวเรียบเนียนและดูสุขภาพดีขึ้น
น้ำมันเมล็ดทานตะวัน (_Helianthus annuus_) ยังมีคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิวตามธรรมชาติ จึงสามารถช่วยลดสัญญาณของความเครียดหรือการระคายเคืองของผิวได้อีกด้วย จากงานวิจัยในทารกที่มีภาวะผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (atopic dermatitis) พบว่า การใช้น้ำมันเมล็ดทานตะวันทาผิวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มีประสิทธิภาพ สามารถใช้สลับกับยาสเตียรอยด์ทาผิวที่แพทย์มักสั่งเพื่อควบคุมอาการของโรคผิวหนังชนิดนี้
การใช้งานด้านเครื่องสำอางอื่น ๆ ของน้ำมันเมล็ดทานตะวัน (_Helianthus annuus_) ได้แก่ การเป็นตัวพา (carrier) หรือสารละลาย (solvent) สำหรับส่วนผสมที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพซึ่งละลายในน้ำมัน