Haematococcus Pluvialis Extract
Haematococcus Pluvialis Extract โดยสังเขป
- สาหร่ายชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงที่เรียกว่า astaxanthin
- ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพทั้งในด้านชะลอวัยและปลอบประโลมผิว
- ได้รับการแสดงว่าสามารถเพิ่มค่า SPF ในสูตรครีมกันแดด
- โปรไฟล์กรดไขมันของมันแสดงศักยภาพในการปลอบประโลมผิวที่ถูกทำร้ายจากสิ่งแวดล้อม
Haematococcus Pluvialis Extract คำอธิบาย
สารสกัดจาก _Haematococcus pluvialis_ เป็นสาหร่ายชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า astaxanthin โดย astaxanthin ช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและความเสียหายที่เกิดขึ้นกับผิวหนัง จึงช่วยลดผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์จากการสัมผัสแสงแดด มลภาวะ ฯลฯคุณสมบัติในการฟื้นฟูของสารสกัดจาก _Haematococcus pluvialis_ ทำให้เป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพื่อต่อต้านริ้วรอย และเหมาะกับสูตรที่มุ่งเน้นให้ผิวมีสุขภาพดี ผลลัพธ์ที่ช่วยปลอบประโลมผิวของสารสกัดนี้ยังเหมาะกับผิวที่อ่อนแอหรือถูกทำร้าย
นอกจากนี้ สารสกัดจาก _Haematococcus pluvialis_ ยังได้รับการศึกษาถึงความสามารถในการเพิ่มประสิทธิภาพการปกป้องในครีมกันแดด โดยมีงานวิจัยหนึ่งพบว่า การใช้ astaxanthin ที่สกัดจาก Haematococcus pluvialis ในความเข้มข้นเพียง 0.5% และ 1% สามารถเพิ่มค่า SPF ได้อย่างมีนัยสำคัญ
ข้อดีอีกประการหนึ่งของ _Haematococcus pluvialis_ คือมีกรดไขมัน ซึ่งแสดงศักยภาพในการช่วยปลอบประโลมผิวที่ถูกทำร้ายจากสิ่งแวดล้อม
ตามช่วงวงจรชีวิตและปัจจัยอื่น ๆ (รวมถึงสภาพภูมิอากาศ) _Haematococcus pluvialis_ อาจมีลักษณะเป็นสีเขียวหรือสีแดง โดยระยะสีแดงจะเป็นช่วงที่ผลิต astaxanthin เพราะ astaxanthin เป็นสารในกลุ่ม carotenoid ที่มีสีส้มแดงเป็นเอกลักษณ์
หากคุณคุ้นเคยกับสารสกัดนี้ในอุตสาหกรรมอื่นนอกเหนือจากเครื่องสำอาง นั่นเป็นเพราะมันถูกนำไปใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น อาหาร เครื่องดื่ม ยา และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยไม่มีข้อกังวลด้านความปลอดภัยสำหรับปริมาณที่ใช้ในเครื่องสำอาง ซึ่งอยู่ในช่วง 0.1–2%