Growth Factors
Growth Factors โดยสังเขป
- สายโซ่ของกรดอะมิโน
- โดยปกติมักหมายถึงปัจจัยการเจริญเติบโตของผิวหนังชั้นนอก (epidermal growth factors)
- ควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์
- แสดงศักยภาพในการปรับปรุงสภาพผิวหลากหลายประเภท
Growth Factors คำอธิบาย
โกรทแฟกเตอร์ (Growth factors) เป็นสารที่น่าสนใจซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในวงการดูแลผิว หลังจากมีการนำไปใช้ในทางการแพทย์อย่างแพร่หลาย โดยกล่าวอย่างง่าย โกรทแฟกเตอร์คือโพลีเปปไทด์ (polypeptides) หรือสายโซ่ของกรดอะมิโน (amino acids) ซึ่งก็คือโปรตีนที่ทำหน้าที่ควบคุมกระบวนการบางอย่างในร่างกายในระดับเซลล์สำหรับคำจำกัดความนี้ เราจะเน้นไปที่อิพิเดอร์มอลโกรทแฟกเตอร์ (Epidermal Growth Factors: EGF) แม้ว่ายังมีโกรทแฟกเตอร์ชนิดอื่น ๆ เช่น ไฟโบรบลาสต์โกรทแฟกเตอร์ (fibroblast growth factors), เคราติโนไซต์โกรทแฟกเตอร์ (keratinocyte growth factors) และเพลตเลต-เดอไรฟ์โกรทแฟกเตอร์ (platelet-derived growth factors) เป็นต้น โดยเฉพาะ EGF จะควบคุมการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์ โดยจะจับกับโปรตีนที่พบในเซลล์บางชนิดซึ่งมีผลต่อการอยู่รอดของเซลล์เหล่านั้น
แม้ว่างานวิจัยเกี่ยวกับการนำโกรทแฟกเตอร์มาใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเมื่อเทียบกับการใช้ในกระบวนการทางการแพทย์ แต่การศึกษาระยะแรก ๆ พบผลลัพธ์ที่น่าสนใจ เช่น การใช้ EGF ช่วยปรับปรุงปัญหาสิว, ผิวหนังอักเสบ, ริ้วรอยแห่งวัย และแม้กระทั่งบางรูปแบบของภาวะผิวคล้ำผิดปกติ (hyperpigmentation)
หนึ่งในความท้าทายที่สำคัญในขณะนี้คือ EGF มักมีความไม่เสถียร ดังนั้นจึงมีการพัฒนาวิธีการเพื่อทำให้ EGF มีความเสถียรมากพอสำหรับการนำมาใช้ในเครื่องสำอาง นอกจากนี้โกรทแฟกเตอร์ยังมีขนาดโมเลกุลที่ใหญ่เกินไป* จึงไม่สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ง่าย ทำให้การนำส่งสารเข้าสู่ผิวเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องแก้ไข อย่างไรก็ตาม มีเปปไทด์สัญญาณ (signal peptides) หลายชนิดที่มีขนาดเล็กกว่ามากและมีฤทธิ์คล้ายโกรทแฟกเตอร์บนผิวหนัง ซึ่งช่วยลดสัญญาณแห่งวัยและทำให้ผิวดูแน่นกระชับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
นี่จึงเป็นหนึ่งในหัวข้อที่น่าตื่นเต้นสำหรับการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับส่วนผสมใหม่ ๆ ในการดูแลผิว และเราจะติดตามความคืบหน้านี้อย่างใกล้ชิด!
*โกรทแฟกเตอร์โดยทั่วไปจะมีน้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ยประมาณ 15,000 ดาลตัน (Daltons) ในขณะที่ส่วนผสมที่มีน้ำหนักโมเลกุล 500 ดาลตันหรือน้อยกว่านั้นจะสามารถซึมผ่านผิวหนังได้ง่าย