Gossypium Herbaceum (Cotton) Seed Oil
Gossypium Herbaceum (Cotton) Seed Oil โดยสังเขป
- สกัดจากเมล็ดของต้นฝ้าย
- โปรไฟล์กรดไขมันช่วยให้ความชุ่มชื้นและทำให้ผิวนุ่มนวล
- ถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอางหากน้ำมันได้รับการกลั่น
- มีสารพิษตามธรรมชาติที่ต้องกำจัดออกก่อนนำมาใช้ในเครื่องสำอาง
Gossypium Herbaceum (Cotton) Seed Oil คำอธิบาย
น้ำมันเมล็ดฝ้าย (_Gossypium herbaceum_) สกัดได้จากเมล็ดของพืชฝ้ายหลากหลายสายพันธุ์ โดยน้ำมันนี้มีลักษณะเป็นของเหลวสีเหลืองทอง ไม่มีกลิ่นหอม และเป็นแหล่งของกรดไขมันที่ดี ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวเรียบเนียนและคงความชุ่มชื้น กรดไขมันที่พบได้แก่ กรดไลโนเลอิก (linoleic acid), กรดปาลมิติก (palmitic acid) และกรดโอเลอิก (oleic acid) รวมถึงในปริมาณที่น้อยกว่าคือ กรดไลโนเลนิก (linolenic acid), กรดสเตียริก (stearic acid) และกรดไมริสติก (myristic acid)การใช้หลักของน้ำมันพืชชนิดนี้ในเครื่องสำอางคือเพื่อคุณสมบัติในการเป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient) แต่บางครั้งก็เลือกใช้เพื่อช่วยเสริมการกักเก็บความชุ่มชื้น (occlusion) ในสูตรผลิตภัณฑ์
แม้ว่าน้ำมันเมล็ดฝ้ายจะเป็นแหล่งวิตามินอีจากธรรมชาติที่ดี แต่ปริมาณวิตามินอีส่วนใหญ่จะสูญเสียไปในกระบวนการผลิต จึงทำให้ประโยชน์ด้านสารต้านอนุมูลอิสระเมื่อใช้กับผิวมีจำกัด อย่างไรก็ตาม น้ำมันชนิดนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในน้ำมันที่มีความเสถียรสูงเมื่อสัมผัสกับอากาศ
ด้านความปลอดภัย น้ำมันเมล็ดฝ้าย (_Gossypium herbaceum_) ได้รับการประเมินแล้วว่าการใช้ในปริมาณสูงสุดถึง 21% ถือว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือการแพ้ต่อผิวหนัง ทั้งนี้ ผู้จัดจำหน่ายต้องมั่นใจว่าแหล่งที่มาของน้ำมันพืชชนิดนี้ปลอดจากสารพิษ เช่น กอสซิปอล (gossypol), อะฟลาทอกซิน (aflatoxin) และกรดไขมันไซโคลโพรพีนอยด์ (cyclopropenoid fatty acids: CPFA) หรือมีการดำเนินการในกระบวนการผลิตเพื่อขจัดสารเหล่านี้ออกก่อนนำน้ำมันไปใช้ในเครื่องสำอาง