Glycol Distearate
Glycol Distearate โดยสังเขป
- มีบทบาทหลากหลายในผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล รวมถึงการเป็นสารทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์ขุ่นและสารปรับสภาพผิว
- อาจใช้เป็นสารเพิ่มความหนืดเพื่อเสริมเนื้อสัมผัสของสูตรผลิตภัณฑ์
- ได้รับความนิยมในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม รวมถึงผลิตภัณฑ์อาบน้ำแบบฟอง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลเล็บ
- อยู่ในรูปของของแข็งเนื้อแว็กซ์ สีขาวถึงสีครีมในรูปวัตถุดิบ
Glycol Distearate คำอธิบาย
ไกลคอลไดสเตียเรต (Glycol distearate) เป็นส่วนผสมอเนกประสงค์ที่มีบทบาทหลากหลายในสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลอื่น ๆ หน้าที่ที่ได้รับการรายงาน ได้แก่ สารเพิ่มความขุ่น (opacifying agent), สารปรับสภาพผิวแบบกักเก็บความชุ่มชื้น (skin-conditioning occlusive) และสารเพิ่มความหนืด (viscosity increasing agent หรือ texture enhancer) ส่วนผสมนี้ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม รวมถึงผลิตภัณฑ์อาบน้ำแบบฟอง (bubble baths), ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า (facial cleansers), เครื่องสำอาง (makeup) และผลิตภัณฑ์ดูแลเล็บ (nail products)ไกลคอลไดสเตียเรตเป็นไดเอสเตอร์ของเอทิลีนไกลคอล (ethylene glycol) และสเตียริกแอซิด (stearic acid) ซึ่งเป็นกรดไขมัน (fatty acid) โดยในรูปวัตถุดิบจะมีลักษณะเป็นของแข็งเนื้อแว็กซ์ สีขาวถึงสีครีม
คณะผู้เชี่ยวชาญจาก Cosmetic Ingredient Review Expert Panel ได้ทำการประเมินความปลอดภัยของไกลคอลไดสเตียเรตหลายครั้งตลอดหลายปีที่ผ่านมา และยืนยันถึงความปลอดภัยในการใช้ในเครื่องสำอาง รายงานล่าสุด (ปี 2017) ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมนี้สูงสุดถึง 13.1%