พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Glycogen

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น

Glycogen โดยสังเขป

  • น้ำตาลเชิงซ้อนที่รู้จักกันในชื่อโพลีแซ็กคาไรด์
  • มีคุณสมบัติในการจับน้ำ จึงเป็นสารให้ความชุ่มชื้น
  • ช่วยคงระดับเซราไมด์ที่เสริมความแข็งแรงให้กับเกราะปกป้องผิว

Glycogen คำอธิบาย

ไกลโคเจนเป็นโพลีแซ็กคาไรด์ของกลูโคส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่มีอยู่ตามธรรมชาติในร่างกาย รวมถึงผิวหนังด้วย แม้ว่าบทบาทในการให้พลังงานแก่เซลล์และการส่งสัญญาณในร่างกายของไกลโคเจนจะเป็นที่รู้จักมานานหลายทศวรรษ แต่เพิ่งไม่นานมานี้เองที่บทบาทของไกลโคเจนในผิวหนังได้รับการอธิบายอย่างชัดเจน

จากการศึกษาพบว่า ไกลโคเจนที่มีอยู่ตามธรรมชาติในผิวหนังและเมื่อใช้ทาลงบนผิวโดยตรง สามารถช่วยคงสภาพและเติมเต็มเซราไมด์ ซึ่งเป็นสฟิงโกลิพิดชนิดหนึ่งในเกราะป้องกันความชุ่มชื้นของผิว นอกจากการคงสภาพของเกราะป้องกันผิวแล้ว ไกลโคเจนยังช่วยเสริมการปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระที่เกิดจากมลภาวะในอากาศหลายชนิด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย

ไกลโคเจนที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมักได้จากกระบวนการเอนไซม์ที่ย่อยสลายอาหารธรรมชาติ เช่น ข้าวโพด ธัญพืช หรือผักที่มีแป้งสูง นอกจากนี้ยังสามารถผลิตได้จากการหมักด้วยแบคทีเรีย หรือจากสัตว์ ซึ่งในกรณีหลังนี้ Paula’s Choice Skincare ไม่ได้นำมาใช้ ระดับการใช้ไกลโคเจนในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวโดยทั่วไปอยู่ที่ 0.05–0.3% โดยระดับที่สูงกว่าจะให้ประโยชน์ด้านการชะลอวัยและเพิ่มความชุ่มชื้นมากขึ้น แม้ระดับต่ำกว่า 0.3% ก็ยังคงให้ประสิทธิภาพเมื่อใช้ร่วมกับส่วนผสมที่คล้ายคลึงกัน ไกลโคเจนถือว่าปลอดภัยต่อการใช้ในเครื่องสำอาง เนื่องจากเป็นสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติในร่างกายและในผิวหนัง
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Glycogen แหล่งอ้างอิง

วารสาร Journal of Applied Glycoscience, มิถุนายน 2021, หน้า 41–46
วารสาร Journal of Clinical Biochemistry and Nutrition, กรกฎาคม 2020, หน้า 29–35
วารสาร Polymers, กุมภาพันธ์ 2018, หน้า 1–25
วารสาร BBA Clinical, มิถุนายน 2016, หน้า 85–100