พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Glyceryl Stearate

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน, สารทำความสะอาด

Glyceryl Stearate โดยสังเขป

  • พบได้ตามธรรมชาติในร่างกายมนุษย์
  • ในรูปแบบดิบจะเป็นของแข็งคล้ายขี้ผึ้งสีขาวหรือสีครีม
  • ทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient), สารลดแรงตึงผิว (surfactant) และสารช่วยประสานเนื้อ (emulsifier)
  • ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในปริมาณมาตรฐานที่ 1–10%

Glyceryl Stearate คำอธิบาย

ไกลเซอริล สเตียเรต (Glyceryl stearate) คือส่วนผสมของกลีเซอริน (glycerin) และกรดสเตียริก (stearic acid) แม้ว่าจะพบได้ตามธรรมชาติในร่างกายมนุษย์และสามารถสกัดได้จากสัตว์ แต่ไกลเซอริล สเตียเรตที่ใช้ในเครื่องสำอางส่วนใหญ่มักสกัดจากพืช (เช่น น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว) หรือผลิตขึ้นโดยวิธีสังเคราะห์ ในรูปแบบดิบจะมีลักษณะเป็นของแข็งคล้ายขี้ผึ้ง สีขาวหรือสีครีม

ไกลเซอริล สเตียเรตทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient), สารลดแรงตึงผิว (surfactant) และสารช่วยประสานเนื้อ (emulsifier) ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว คุณสมบัติในการประสานเนื้อของไกลเซอริล สเตียเรตมีความหลากหลายสูง จึงเป็นส่วนผสมที่มีคุณค่าและอ่อนโยนสำหรับอิมัลชันหลายประเภท เช่น ออยล์ในน้ำ (oil-in-water) หรือ น้ำในออยล์ (water-in-oil) โดยช่วยเสริมประโยชน์ของส่วนผสมที่ช่วยฟื้นบำรุงผิว เช่น เซราไมด์ (ceramides) และกรดไขมัน (fatty acids) คุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นช่วยให้ผิวดูและรู้สึกนุ่มนวล เรียบเนียนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสร้างเกราะป้องกันบนผิว ช่วยลดการสูญเสียน้ำ นอกจากนี้ ไกลเซอริล สเตียเรตยังถูกใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารอีกด้วย

คณะกรรมการตรวจสอบส่วนผสมเครื่องสำอาง (Cosmetics Ingredient Review Panel) พบว่าไกลเซอริล สเตียเรตมีความปลอดภัยเมื่อใช้ในระดับปกติที่ 1–10% งานวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และไกลเซอริล สเตียเรตที่สกัดจากพืชได้รับอนุญาตให้ใช้ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลที่จำหน่ายในยุโรป
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Glyceryl Stearate แหล่งอ้างอิง

Cosmeticsinfo.org, เข้าถึงเมื่อพฤศจิกายน 2021, ePublication
Drugs in Context, เมษายน 2018, หน้า 1-14
International Journal of Toxicology, พฤษภาคม 2007, หน้า 1–30