พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Glyceryl Rosinate

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน, สารทำความสะอาด

Glyceryl Rosinate โดยสังเขป

  • ส่วนผสมอเนกประสงค์ที่พบในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เครื่องสำอาง และเครื่องดื่ม
  • ทำหน้าที่เป็นทั้งสารให้ความชุ่มชื้น สารช่วยผสม และสารลดแรงตึงผิว
  • มักใช้ร่วมกับน้ำมันจากพืชและสารให้ความชุ่มชื้นที่อ่อนโยนเพื่อเพิ่มความคงตัว
  • ปริมาณที่สูงมากจะถูกใช้ในผลิตภัณฑ์กำจัดขน

Glyceryl Rosinate คำอธิบาย

กลีเซอริล โรซิเนต (Glyceryl rosinate) เป็นเอสเทอร์ของกรดสายยาวที่ได้จากส่วนผสมจากพืชที่เรียกว่าโรซิน (rosin) โดยอาจมีแหล่งที่มาจากพืชหรือสังเคราะห์ ซึ่งทั้งสองรูปแบบนี้ทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient), สารลดแรงตึงผิว (surfactant) และสารช่วยประสานเนื้อ (emulsifier) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการศึกษาพบว่ากลีเซอริล โรซิเนตมีความปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง อย่างไรก็ตาม กลีเซอริล โรซิเนตที่ได้จากพืชอาจมีสารเรซินตกค้างซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้ (Paula’s Choice เลือกใช้รูปแบบสังเคราะห์)

กลีเซอริล โรซิเนตมักถูกใช้เมื่อจำเป็นต้องทำให้น้ำมันคงตัวอยู่ในสารละลายที่มีน้ำเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้จึงมักพบในสูตรผสมที่มีน้ำมันจากพืช เช่น น้ำมันเมล็ดละหุ่ง (castor seed oil) หรือน้ำมันมะกอก (olive oil) และเชียบัตเตอร์ (shea butter) ที่มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้น สูตรผสมเหล่านี้บางครั้งถูกนำมาใช้แทนสารให้ความชุ่มชื้นจากสัตว์อย่างลาโนลิน (lanolin)

ปริมาณการใช้กลีเซอริล โรซิเนตในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มีตั้งแต่ 8% ในมาสคาร่า, 1–10% ในลิปสติก ไปจนถึงมากกว่า 96% ในผลิตภัณฑ์กำจัดขน (depilatories) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายในการใช้งานของกลีเซอริล โรซิเนต นอกจากนี้ เพื่อยืนยันถึงความปลอดภัย กลีเซอริล โรซิเนตยังถูกนำมาใช้ในเครื่องดื่มเพื่อสร้างเนื้อสัมผัสและช่วยคงเสถียรภาพของรสชาติอีกด้วย
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Glyceryl Rosinate แหล่งอ้างอิง

วารสาร The Journal of Polymers in Medicine, มกราคม-มีนาคม 2013, หน้า 45-48
วารสาร International Journal of Toxicology, พฤษภาคม 2007, หน้า 1–30; และ มีนาคม 2004, หน้า 1–40
http://www.cir-safety.org/sites/default/files/glyest092015TAR.pdf