พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Galactoarabinan

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น, ต่อต้านริ้วรอย, ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารสกัดจากพืช, สารต้านอนุมูลอิสระ

Galactoarabinan โดยสังเขป

  • น้ำตาลเชิงซ้อนที่ช่วยลดการสูญเสียน้ำจากผิว
  • ช่วยเพิ่มความเสถียรของอิมัลชันในเครื่องสำอางและเสริมประสิทธิภาพการกระจายตัว
  • ถือว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
  • ช่วยเสริมคุณสมบัติการผลัดเซลล์ผิวของ AHAs

Galactoarabinan คำอธิบาย

Galactoarabinan เป็นโพลีแซ็กคาไรด์เชิงซ้อน (complex polysaccharide) ที่ประกอบด้วยน้ำตาล galactose และ arabinose ซึ่งเป็นที่มาของชื่อส่วนผสมนี้ โดยเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีความหลากหลาย คุณสมบัติในการสร้างฟิล์มของ galactoarabinan ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำจากผิว นอกจากการให้ความชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยเสริมประสิทธิภาพการผลัดเซลล์ผิวของกรดอัลฟาไฮดรอกซี (alpha hydroxy acids) เช่น กรดแลคติก (lactic acid) และช่วยเพิ่มความเสถียรและการกระจายตัวของสูตรผลิตภัณฑ์

Galactoarabinan สกัดได้จากต้นลาร์ช (larch tree) ในทวีปอเมริกาเหนือ และยังมีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว ซึ่งได้รับการพิสูจน์ทางคลินิกว่าสามารถลดสัญญาณของ erythema หรือรอยแดงได้อย่างมีประสิทธิภาพ งานวิจัยอื่นยังแสดงให้เห็นว่าการผสมผสานของโพลีแซ็กคาไรด์ รวมถึง galactoarabinan สามารถช่วยให้ผิวทนต่อเรตินอล (retinol) ได้ดีขึ้น ฟิล์มที่ส่วนผสมนี้สร้างขึ้นบนผิวสามารถช่วยลดการซึมผ่านของมลพิษในอากาศ จึงช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายจากสิ่งแวดล้อมประเภทนี้ โดยปกติ galactoarabinan จะถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในปริมาณ 0.6–5% ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของสูตร และถือว่าปลอดภัยสำหรับการใช้ในเครื่องสำอาง

หมายเหตุ: Galactoarabinan เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโพลีแซ็กคาไรด์ที่มีลักษณะคล้ายเซลลูโลส ซึ่งเรียกว่า arabinogalactans
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Galactoarabinan แหล่งอ้างอิง

วารสาร International Journal of Biological Macromolecules, กรกฎาคม 2022, หน้า 546–554
วารสาร Cosmetics, ตุลาคม 2020, หน้า 1–10; และ ตุลาคม 2017, หน้า 1–16
วารสาร Nutrition and Metabolism, เมษายน 2016, หน้า 1–11